11:30 | 18/05/2020

Biến đất vàng sân golf Phan Thiết thành khu đô thị: Số tiền thu được sẽ gấp nhiều lần nếu đem đấu giá

Theo nhận xét của Thanh tra Chính phủ (TTCP), có cơ sở một phần việc UBND tỉnh Bình Thuận không yêu cầu chủ đầu tư bố trí 20% quĩ đất của dự án để xây dựng NƠXH là chưa đúng pháp luật về nhà ở xã hội (NƠXH).

Cho phép chuyển đất xây dựng NƠXH thành đất đô thị

Theo TTCP, Dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết do Công ty CP Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) làm chủ đầu tư có qui mô hơn 62 ha và thực hiện đầu tư tại TP Phan Thiết (Bình Thuận) là đô thị loại II.

Vụ 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị: UBND tỉnh Bình Thuận không yêu cầu CĐT bố trí 20% quĩ đất xây dựng NƠXH trong dự án gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng? - Ảnh 1.

UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định về phê duyệt chi tiết 1/500 khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do công ty Rạng Đông làm chủ đầu tư đã không dành 20% quĩ đất để xây dựng NƠXH.

Theo Nghị định số 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lí NƠXH, CĐT phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án qui hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống kĩ thuật để xây dựng NƠXH.

Tuy nhiên, do còn vướng mắc nên UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản xin ý kiến và thực hiện theo hướng dẫn Bộ Xây dựng (tại Văn bản số 906/BXD-QLN ngày 24/4/2015) là cho phép Công ty Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tiền tương đương giá trị quĩ đất theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước để đầu tư xây dựng NƠXH tại hai khu đất khác có tổng diện tích 8,57 ha.

TTCP cho rằng, Bộ Xây dựng là Bộ quản lí Nhà nước chuyên ngành xây dựng, khi địa phương có vướng mắc về pháp luật, có văn bản hỏi và sau đó thực hiện theo hướng dẫn của Bộ quản lí chuyên ngành thì không qui kết UBND tỉnh làm sai được.

Tuy nhiên, ông Đinh Trung, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, người viết đơn tố cáo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận và công ty Rạng Đông cho rằng, TTCP đã bỏ qua Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị định 188 của Chính Phủ nói rõ: "Chủ đầu tư có trách nhiệm trực tiếp đầu tư xây dựng NƠXH trên quĩ đất 20% (trừ trường hợp Nhà nước thu hồi quĩ đất 20% để đầu tư xây dựng NƠXH bằng nguồn vốn ngân sách và trường hợp chủ đầu tư không có nhu cầu NƠXH thì chuyển giao quĩ đất này cho UBND cấp tỉnh nơi có dự án".

Theo ông Đinh Trung, nếu nhà đầu tư không có nhu cầu NƠXH thì có thể giao quĩ đất 20% tương đương 7,2 ha cho tỉnh và đem đấu giá thu tiền làm quĩ xây dựng và phát triển nhà ở xã hội.

Vụ 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị: UBND tỉnh Bình Thuận không yêu cầu CĐT bố trí 20% quĩ đất xây dựng NƠXH trong dự án gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng? - Ảnh 2.

Sân golf Phan Thiết đã được chuyển đổi thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết với tên gọi Phố Biển Rạng Đông - Ocean Dunes. Hiện dự đã có nhiều lâu đài, biệt thự và nhà cao tầng được xây dựng (Ảnh: Khải An)

Phản biện về việc UBND tỉnh Bình Thuận làm theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng nên không thể kết luận sai, ông Đinh Trung cho biết, ngày 30/3/2015 Sở Xây dựng Bình Thuận đã có tờ trình gửi UBND tỉnh này phê duyệt đồ án qui hoạch chi tiết khu đô thị nói trên. Trong đó, có đề nghị UBND tỉnh dành 20% diện tích trong dự án để xây dựng NƠXH theo qui định pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 6/4/2015, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định về phê duyệt chi tiết 1/500 khu đô thị du lịch biển Phan Thiết đã không dành 20% quĩ đất để xây dựng NƠXH trước khi bộ Xây dựng có văn bản số 906/BXD-QLN ngày 24/4/2015 trả lời tỉnh Bình Thuận.

Nếu đấu giá, số tiền thu được lớn hơn nhiều so với doanh nghiệp nộp

Ngoài ra, ông Đinh Trung cũng cho biết, trong báo cáo Kiểm toán số 23/KTNN-TH ngày 12/1/2018 về ngân sách địa phương (cuối trang 27) Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra tồn tại: "UBND tỉnh Bình Thuận cho phép Công ty TNHH KĐT Du lịch biển Phan Thiết không bố trí 72.704 m2 trong dự án mà cho phép nộp tiền để thực hiện quĩ NƠXH ngoài dự án với mức thu 2.577.000 đồng/m2 (bằng mức tiền sử dụng phải nộp ngân sách) số tiền doanh nghiệp đã nộp là 187,36 tỉ đồng xác định số tiền thực hiện NƠXH ngoài dự án của UBND tỉnh Bình Thuận là chưa phù hợp".

Vụ 'biến' sân golf Phan Thiết thành khu đô thị: UBND tỉnh Bình Thuận không yêu cầu CĐT bố trí 20% quĩ đất xây dựng NƠXH trong dự án gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng? - Ảnh 3.

7,2 ha đất vàng tại dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết nếu được đấu giá có thể đem về hàng trăm, thậm chí trên nghìn tỉ đồng cho tỉnh Bình Thuận (Ảnh: Khải An).

KTNN tính theo doanh thu phát triển trong phương án tính giá đất thì số tiền quĩ NƠXH phải nộp là 221,8 tỉ đồng, tăng so với tỉnh cho phép doanh nghiệp nộp là gần 34,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Trung cho biết, dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do công ty Rạng Đông làm chủ đầu tư thuộc khu đất vàng của TP Phan Thiết với hai mặt giáp đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Tất Thành, một mặt giáp bờ biển.

Theo bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019 giá đất đường Nguyễn Tất Thành là 11 triệu đồng/m2, giá đất đường Tôn Đức Thằng là 14 triệu đồng/m2, giá đất trục đường ven biển là 8,4 triệu đồng/m2.

Do đó, nếu 7,2 ha đất nói trên nếu được tỉnh đấu giá có thể thu về hàng trăm, thậm chí là hơn 1.000 tỉ đồng.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bien-dat-vang-san-golf-phan-thiet-thanh-khu-do-thi-so-tien-thu-duoc-se-gap-nhieu-lan-neu-dem-dau-gia-202018575219646.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/