14:26 | 14/06/2019

Bên trong nhà máy ô tô VinFast bắt đầu sản xuất hàng loạt

Sau 21 tháng triển khai, nhà máy sản xuất ô tô VinFast đã chính thức khánh thành, công suất đạt 38 chiếc/giờ, trong giai đoạn 1 có thể cho ra 250.000 chiếc/năm.

TNT_7591_Cat bang khanh thanh

Ngày 14/6/2019, tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Nhà máy ô tô VinFast được xây dựng, hoàn thiện chỉ trong 21 tháng.

TNT_7321

Tham dự buổi khánh thành có Thủ tướng Chính phủ và các lãnh đạo cấp cao của Nhà nước

Được xây dựng trên diện tích hơn 500.000 m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp; công suất thiết kế giai đoạn 1 của nhà máy là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Cùng "đột nhập" vào bên trong nhà máy sản xuất ô tô VinFast để xem thành quả của Tập đoàn Vingroup và các chuyên gia quốc tế sau gần hai năm phát triển là như thế nào? 

xưởng dập

Xưởng dập với diện tích 50.000 m2, công suất 16 chi tiết/phút.

máy dập lớn tự động

Việc giám sát quy trình sản xuất theo công nghệ của công ty SCHULER (CHLB Đức), các dữ liệu về các thông số kỹ thuật của nhà máy dập được thu thập trực tuyến (online) trong quá trình sản xuất từ các thiết bị lắp đặt trong dây chuyền.

quy trình trong xưởng dập

Qua việc liên tục so sánh các thông số thực tế với thông số chuẩn, tổng quan về tình trạng sản xuất và các vấn đề về kỹ thuật được nhận dạng nhanh chóng và các biện pháp cần thiết được kịp thời đề ra và thực hiện nhằm luôn bảo đảm số lượng và chất lượng sản phẩm.

Robot xưởng dập

thành phẩm dập lớn

Ngoài ra, việc chẩn đoán thông minh tại nhà máy dập hoạt động giống như hộp đen trên máy bay: Dữ liệu cụ thể được tự động lưu trữ liên tục. Trong trường hợp có sự cố hoặc hỏng hóc, có thể thực hiện phân tích hồi cứu để xác định nguyên nhân, ví dụ: lỗi phần mềm hoặc các bộ phận của máy móc hay dây chuyền.

Xuong dong co

Xưởng sản xuất động cơ diện tích 50.000 m2

Cold test (test nguội) động cơ

Máy móc của hãng Grob tại xưởng động cơ

Xưởng được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG, sử dụng công nghệ cơ khí chính xác mới nhất để gia công các đầu Động cơ, thân Động cơ và Trục khuỷu của động cơ.

Dong co hoan thien

Phoi dong co

Quy trình lắp ráp động cơ

Ngoài ra, xưởng còn có dây chuyền kiểm tra chất lượng động cơ (Kiểm tra nóng và kiểm tra nguội) đảm bảo 100% sản phẩm được kiểm soát chất lượng từ đầu nguồn.

Thiết bị ma dong co

Các máy gia công được trang bị công nghệ 4.0 với nhiều tính năng như: điều khiển thời gian thực trạng thái máy qua điện thoại thông minh, điều khiển từ xa ban đêm hoặc cuối tuần, phân tích lỗi máy thời gian thực…

Xuong han than vo

Xưởng hàn thân vỏ, diện tích 100.000 m2; công suất: 38 xe/giờ.

Cận cảnh hàn chi tiết

Xưởng hàn thân xe VinFast được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC, được trang bị khoảng 1.200 rô-bốt do ABB sản xuất. Khi đi vào hoạt động, đây là nhà máy hàn thân xe vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Han than vo

Ro bot tai xuong han than vo

Robot hàn

Nhà máy hàn thân xe là phân xưởng sản xuất có nhiều ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau, từ việc giám sát trang thiết bị, đánh giá và tối ưu hóa qui trình, tối ưu hiệu quả sử dụng trang thiết bị để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đến quản lý dự phòng, công tác bảo trì theo dự báo cho dây chuyền sản xuất theo kỹ thuật số đến tính linh hoạt cao khi thay đổi dòng sản phẩm.

UN0_4892

Xưởng sơn diện tích 25.000 m2, công suất sản xuất hơn 800 xe/ngày.

Ro bot son (1)

Hệ thống quản lý không khí thông minh EcoSmart VEC của Dürr đến từ Cộng hòa Liên Bang Đức hoạt động hoàn toàn tự động, cung cấp năng lượng theo yêu cầu thông qua việc ghi nhận các thông số thực trong sản xuất. Công nghệ này giúp làm giảm đáng kể lượng khí và điện năng tiêu thụ khi sấy các xe mới sơn.

Ro bot son

Dây chuyền sơn bao gồm các công nghệ tự động hóa tân tiến nhất hiện nay: Hệ thống tẩy dầu và sơn tĩnh điện công nghệ Ro-Dip, hệ thống robot phun keo nhận dạng hình ảnh VMT và Robot sơn tự động thế hệ mới nhất của Dürr.

Test màu sơn

Robot sơn xe

Son nhung tai xuong son

Cong nhan kiem tra mau son

Than vo da duoc son xong

Một ứng dụng công nghệ 4.0 khác là Hệ thống điều khiển EcoEMOS cung cấp các chức năng kiểm tra thông minh như van, phanh hoặc kiểm tra máy bơm. Do trạng thái thực tế và tất cả chi tiết của các trang thiết bị được lắp đặt trong dây chuyền sơn xe được kiểm tra và cập nhật thông tin trực tuyến, bao gồm việc hiển thị các kết quả bằng cách sử dụng các chức năng đèn giao thông nên bộ phận bảo trì nhà máy sơn dễ dàng biết và thay thế các van cần thiết ngay trước khi có thể xảy ra sự cố kỹ thuật phải dừng sản xuất.

UN0_4624

Xưởng phụ trợ diện tích 20.000 m2.

Ro bot son nhua

Xưởng Phụ trợ bao gồm khu vực sơn các chi tiết nhựa (cản trước, cản sau) với công nghệ sơn thân thiện môi trường được cung cấp bởi nhà cung cấp Dürr đến từ cộng hòa Liên Bang Đức.

Cản trước sau khi sơn tại xưởng phụ trợ

Lap can luc tai xuong phu tro

Ngoài ra xưởng còn có khu vực lắp hoàn thiện lốp xe và có năng lực mở rộng cho đúc các chi tiết nhựa trong tương lai.

UN0_5098

Xưởng lắp ráp, hoàn thiện xe diện tích 200.000 m2

Hoat dong tai xuong lap rap

Dây chuyền được thiết kế và cung cấp bởi nhà cung cấp hàng đầu đến từ cộng hòa Liên Bang Đức Eisenmann với mức độ tự động cao với các băng chuyền và xe tự hành được hoạt động liên động với nhau.

Kiểm tra chức năng xe

Dây chuyền cuối (end of line) tại xưởng

Ngoài ra, các công đoạn lắp ráp được trang bị súng siết lực hiện đại của Atlas Copco được nối liên động với dây chuyền sản xuất đảm bảo lực siết của từng chi tiết lắp ráp được kiểm soát và có thể truy hồi tại mọi thời điểm. Dây chuyền linh động cho nhiều dòng sản phẩm với chất lượng gắn tiền trong quá trình sản xuất.

NKQ_5574

Trong buổi chạy thử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ngồi trên chiếc xe do chính Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng lái.

VDP_2779

Sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6/2019, trong khi Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7/2019.

VDP_2796

VDP_2829

Hiện tại, VinFast đang tiếp tục khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện ngay trong năm 2019 và năm 2020.

Ảnh: Từ VinFast

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ben-trong-nha-may-o-to-vinfast-bat-dau-san-xuat-hang-loat-20190614150154964.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/