(Hình minh họa: Shira Inbar/ Economist).
Chỉ vài giờ sau khi công ty Trung Quốc Butterfly Effect ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) Manus vào ngày 6/3, số người truy cập đã đông đến mức trang web đăng ký của họ bị sập. Butterfly Effect tuyên bố công nghệ của họ vượt trội hơn cả OpenAI, nhà phát triển ChatGPT. Hiện tại, lưu lượng truy cập vào Manus vẫn lớn đến mức công ty chỉ cấp bản xem trước theo dạng lời mời.
Manus là ví dụ mới nhất về cơn sốt AI lan tỏa khắp Trung Quốc kể từ tháng 1, khi DeepSeek gây sốc cho cả thế giới với mô hình thông minh có chi phí đào tạo chỉ bằng một phần nhỏ so với các mô hình mạnh mẽ tương tự của phương Tây.
Thành tựu của DeepSeek có tác động đáng kinh ngạc đến thị trường Trung Quốc. Cổ phiếu tại đây đang có khởi đầu năm tốt nhất trong lịch sử. Hang Seng Tech, chỉ số theo dõi các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc niêm yết ở Hong Kong, đã tăng hơn 40% kể từ giữa tháng 1 đến nay.
Nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp Trung Quốc đang đặt cược rằng AI chi phí thấp sẽ mở đường cho các nhà sáng tạo thiết kế ứng dụng mới cho công nghệ mới.
Trong những tuần gần đây, hàng trăm doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, từ các nhà sản xuất ô tô cho đến công ty năng lượng thuộc sở hữu nhà nước, đã công bố kế hoạch vận dụng công nghệ của DeepSeek. Một số gã khổng lồ như Tencent cũng kết hợp công nghệ của DeepSeek vào sản phẩm dù họ có mô hình AI của riêng mình.
Các nhà đầu tư còn đồn đoán một mình DeepSeek có thể vực dậy thị trường bất động sản ở Hàng Châu, nơi công ty đặt trụ sở.
Giới đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc cũng hào hứng không kém. Một nhà quản lý quỹ ở Bắc Kinh nói với tờ Economist rằng các công ty robot mà cô đầu tư đã cắt giảm đáng kể chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động sau khi tích hợp công nghệ của DeepSeek.
Nhờ sự hào hứng của các nhà đầu tư, hàng loạt startup AI đã mọc lên khắp Trung Quốc. Một số nhà đầu tư mạo hiểm đang vung tiền dù cảm thấy bong bóng đang hình thành.
Một nhà đầu tư ở Hàng Châu chia sẻ: “Chúng tôi có giảm giác bị choáng ngợp nhưng không có cách nào khác. Nền kinh tế không tốt và cơ hội ngoài kia cũng không nhiều. Do đó, chúng tôi phải tiến vào lĩnh vực AI nhanh nhất có thể”.
Vào ngày 6/3, chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm có quy mô 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 140 tỷ USD) tập trung vào các khoản đầu tư công nghệ.
Các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc bao gồm Alibaba, Baidu, Huawei và Tencent cũng đang theo đuổi cuộc đua AI và hy vọng sẽ kiếm được tiền từ cơn sốt thông qua bộ phận điện toán đám mây.
Tháng trước, Alibaba thông báo mục tiêu chính của họ là phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) có khả năng tự học và giải quyết vấn đề như con người. Đầu tháng 3, công ty cho ra mắt một mô hình lý luận mà họ tuyên bố là tốt không kém DeepSeek.
Alibaba hứa sẽ chi khoảng 53 tỷ USD trong vòng ba năm tới để xây dựng trung tâm dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu dành cho dịch vụ đám mây AI - nhiều hơn cả số tiền công ty chi trong 10 năm qua. Baidu có bước nhảy vọt về doanh thu từ mảng điện toán đám mây, giúp bù đắp cho sự sụt giảm ở các bộ phận khác.
Bà Liu Yiran, nhà phân tích của ngân hàng HSBC, cho biết nhu cầu dành cho máy chủ thiết kế riêng cho AI đã tăng vọt kể từ đầu tháng 2, gần thời điểm DeepSeek trở nên nổi tiếng. Bà Liu ước tính thị trường máy chủ “all-in-one” tích hợp với phần mềm AI sẽ tăng trưởng trung bình hàng năm hơn 70% cho đến năm 2028.
Cơn sốt AI đang khuyến khích doanh nghiệp khắp chuỗi cung ứng phần cứng của Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư. Nhóm chuyên gia phân tích tại ngân hàng Jefferies ước tính các nhà sản xuất máy chủ có thể chi hơn 1.400 tỷ nhân dân tệ (khoảng 196 tỷ USD) để mở rộng công suất trong hai năm tới.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích đang kêu gọi nhà đầu tư thận trọng. Ông Kai Wang, nhà phân tích cổ phiếu cấp cao của Morningstar, lập luận DeepSeek sẽ không thay đổi yếu tố cơ bản của hầu hết những công ty được hưởng lợi từ làn sóng tăng gần đây của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Ông cảnh báo nếu các công ty gặp khó khăn trong việc kiếm tiền từ AI, sóng tăng của thị trường có thể chấm dứt.
Các hạn chế trong việc tiếp cận chip bán dẫn tiên tiến cũng có thể khiến cuộc vui trên thị trường tàn lụi. Do Mỹ cấm Trung Quốc mua những con chip hiện đại nhất của Nvidia, hiện tại doanh nghiệp nước này đang xoay xở bằng mẫu chip H20 ít mạnh mẽ hơn.
Trung Quốc cũng đang cố phát triển chip nội địa. Song, ngay cả những con chip tốt nhất từ Huawei vẫn kém xa hiệu năng của Nvidia, Economist cho hay. Một số nhà phân tích lo khi các ứng dụng mới đòi hỏi sức mạnh tính toán ngày càng cao, các hạn chế về nguồn cung chip sẽ bắt đầu gây hậu quả.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc áp đặt hạn chế nghiêm ngặt hơn lên Trung Quốc, bao gồm việc giới hạn khả năng tiếp cận với chip H20.
Nền tảng của đợt tăng giá mới nhất trên thị trường Trung Quốc là niềm tin chi phí đào tạo và vận hành mô hình AI sẽ tiếp tục đi xuống. Bằng cách hạn chế khả năng tiếp cận với chip, Mỹ có thể kéo chi phí này tăng trở lại, dội gáo nước lạnh vào cơn sốt AI của Trung Quốc.
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/xuat-hien-mot-linh-vuc-hut-von-moi-o-trung-quoc-khien-hang-tram-doanh-nghiep-o-at-rot-tien-dau-tu-2025313163515744.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/