Ngày 29/5, Tập đoàn Vingroup (mã: VIC) công bố nghị quyết HĐQT về vệc đầu tư ra nước ngoài thông qua hình thức mua cổ phần/vốn góp vào VinMotion USA, Inc.
Động thái này đánh dấu bước tiến tiếp theo của doanh nghiệp trong việc đưa chuỗi giá trị công nghệ cao, cụ thể là robot hình người, ra thị trường quốc tế.
Theo thông tin công bố, Vingroup sẽ rót 12,75 triệu USD vào VinMotion. Pháp nhân này có địa chỉ trụ sở đặt tại 850 New Burton Road, Suite 201, Dover, Delaware 19904, County of Kent, Mỹ. Khoản đầu tư được thực hiện dưới hình thức mua phần vốn góp/cổ phần để tham gia quản lý tổ chức kinh tế.
Mục tiêu chính của dự án là nghiên cứu, phát triển các sản phẩm robot hình người và giải pháp công nghệ. Đồng thời, nguồn vốn này sẽ được sử dụng để xây dựng trung tâm R&D của tập đoàn tại Mỹ.
Vingroup đặt kỳ vọng trung tâm này sẽ là đầu mối thu hút nhân tài toàn cầu, cũng như tạo cơ sở hợp tác với các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và các đối tác công nghệ tại quốc gia này.
Từ cuối năm 2024 đến cuối năm 2025, Vingroup đã xây dựng một hệ sinh thái robot với tổng vốn điều lệ lên tới 2.500 tỷ đồng, trong đó tập đoàn công ty mẹ luôn nắm giữ tỷ lệ chi phối 51% tại mỗi đơn vị.
Cụ thể, lộ trình này được bắt đầu vào cuối năm 2024 với việc thành lập VinRobotics (vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng), đơn vị tập trung vào nghiên cứu nền tảng công nghệ, phát triển giải pháp robot công nghiệp, robot dịch vụ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tự động hóa.
Đến đầu năm 2025, pháp nhân VinMotion ra đời (vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng) với nhiệm vụ thiết kế và phát triển các thế hệ robot hình người đa năng hướng tới mục tiêu cạnh tranh quốc tế.
Việc Vingroup quyết định mở pháp nhân VinMotion USA, Inc tại Mỹ vào tháng 5/2026 chính là động thái tiếp nối nhằm hiện thực hóa mục tiêu quốc tế hóa của VinMotion.
Mảnh ghép thứ ba trong hệ sinh thái là CTCP Nghiên cứu, Phát triển và Ứng dụng Robot hình người VinDynamics. Đơn vị này được thông qua việc góp vốn thành lập vào tháng 9/2025 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng.
Chức năng của VinDynamics là chuyên sâu vào nghiên cứu, phát triển, sản xuất và chuyển giao công nghệ robot hình người.
VinDynamics đã công bố nguyên mẫu robot hình người đầu tiên mang tên "Dyno" với khả năng đi lại ổn định chỉ sau 4 tháng phát triển.
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vingroup-cong-bo-dau-tu-13-trieu-usd-ra-nuoc-ngoai-trong-mot-linh-vuc-rat-hiem-doanh-nghiep-viet-tham-gia-2026531143854181.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/