10:09 | 09/12/2020

VinBus phát triển hệ thống quản lí xe bus trên nền tảng IoT đầu tiên tại Việt Nam

VinBus và Advantech VN sẽ cùng nghiên cứu, hợp tác kinh doanh và hỗ trợ nhau nền tảng công nghệ và cơ sở vật chất kĩ thuật để phát triển hệ thống quản lí xe bus thông minh.

Ngày 9/12/2020, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus (VinBus) và Công ty TNHH Advantech Việt Nam Technology (Advantech VN) kí kết Hợp đồng hợp tác chiến lược phát triển hệ thống quản lí điều hành xe bus thông minh.

Với việc tích hợp các giải pháp IoT, VinBus sẽ là xe bus đầu tiên tại Việt Nam được trang bị công nghệ hiện đại nhằm nâng cao sự an toàn và cung cấp dịch vụ hiện đại cho khách hàng.

Theo thỏa thuận hợp tác, VinBus và Advantech VN sẽ cùng nghiên cứu, hợp tác kinh doanh và hỗ trợ nhau nền tảng công nghệ và cơ sở vật chất kĩ thuật. 

Các giải pháp được tập trung phát triển là: camera AI giám sát hành vi lái xe, wifi cho hành khách, thiết bị giám sát hành trình, giám sát an ninh trong xe, phần mềm quản lí thông tin đội xe...

Theo đó, hệ thống giám sát thông minh trên xe sẽ lập tức cảnh báo trong trường hợp tài xế mất tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi... Thái độ phục vụ, tốc độ và lịch trình di chuyển cũng được kiểm soát tối đa. 

Ngoài ra, tính năng kết nối wifi miễn phí, hệ thống màn hình thông tin giải trí… và các dịch vụ tiện ích trên xe sẽ mang đến những giây phút thư giãn cho hành khách trong suốt thời gian di chuyển.

Phát biểu tại buổi lễ kí kết, ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng giám đốc VinBus khẳng định: "VinBus tin tưởng Advantech có khả năng cung cấp giải pháp toàn diện cho việc quản lí vận hành hệ thống xe bus điện của VinBus".

Việc Vinbus nỗ lực tích hợp các giải pháp IoT hiện đại trên tất cả các xe bus điện không chỉ mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới, thân thiện và thoải mái cho khách hàng, mà còn được đánh giá là sẽ góp phần thay đổi quan niệm cũ về các phương tiện vận tải hành khách công cộng, đặc biệt là xe bus.

Thỏa thuận với Advantech là bước đi tiếp theo của VinBus, sau Hợp tác chiến lược với Star Charge - đơn vị cung cấp thiết bị và giải pháp tái nạp năng lượng điện hàng đầu thế giới.

Như vậy có thể thấy chỉ trong một thời gian ngắn, VinBus đã hoàn tất việc kết nối với các đối tác lớn để xây dựng bài bản và qui mô từ hệ thống trạm sạc xe bus điện lớn nhất ASEAN – đến hệ thống quản lí, điều hành thông minh trên nền tảng IoT đầu tiên cho xe bus điện tại Việt Nam.

Advantech Việt Nam Technology là thành viên của Tập đoàn Advantech được thành lập năm 1983 và là nhà sản xuất máy tính công nghiệp số 1 thế giới.

Với chiến lược "kiến tạo một hành tinh thông minh", Advantech đã và đang thúc đẩy đưa các sản phẩm, giải pháp trên nền tảng IoT cho các ứng dụng trong thành phố thông minh (smart city), giao thông thông minh (intelligent transportation system - ITS), nhà máy thông minh (smart factory), quản lí lưới điện thông minh (smart grid), nông nghiệp thông minh (smart agriculture)… tại thị trường Việt Nam.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vinbus-phat-trien-he-thong-quan-li-xe-bus-tren-nen-tang-iot-dau-tien-tai-viet-nam-2020120910094304.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/