Vì sao vắc xin Nano Covax chưa được đưa vào tiêm thực tế?

Thứ trưởng Bộ Y Tế cho biết, trên cơ sở kết luận của Hội đồng cấp phép, còn ba nội dung mà Công ty Nanogen cũng như đơn vị nghiên cứu cần thiết phải bổ sung trước khi xét duyệt khẩn cấp đối với vắc xin Nano Covax.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tối 6/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết việc mời các tình nguyện viên tham gia tiêm thử vắc xin Nano Covax trước hết trên tinh thần tự nguyện vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học với mong muốn đất nước sớm tự chủ được vắc xin. 

"Hiện tại, vắc xin Nano Covax chưa thực hiện hết pha 3 mà đang thực hiện giữa pha 3", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Ông Thuấn cho hay ngày 22/8 vừa qua, CTCP Công nghệ Sinh học Dược Nanogen kết hợp với Học viện Quân y và Viện Pasteur TP HCM đã nộp hồ sơ sau khi kết thúc thực hiện lâm sàng pha 3 để gửi lên Hội đồng Đạo đức quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại mà Hội đồng cấp phép kiến nghị cần phải giải quyết.

Vì sao vắc xin Nano Covax chưa được đưa vào tiêm thực tế? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trong buổi họp báo Chính phủ ngày 6/9. (Ảnh: VGP).

"Chúng ta mong muốn sớm có vắc xin sản xuất trong nước sớm nhất. Tuy nhiên, vắc xin là một sản phẩm đặc biệt liên quan đến cả cộng đồng và nhiều thế hệ. Chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Y tế là làm nhanh nhưng phải chặt chẽ, an toàn, hiệu quả", Thứ trưởng nói.

Theo đó, trên cơ sở kết luận của Hội đồng cấp phép, còn va nội dung mà Công ty Nanogen cũng như đơn vị nghiên cứu cần thiết phải bổ sung. 

Về tính an toàn, cần bổ sung, cập nhật thêm dữ liệu an toàn cho toàn bộ đối tượng đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin tới thời điểm hiện tại. Thứ trưởng cũng yêu cầu đơn vị nghiên cứu phải giải thích rõ về các trường hợp sự cố bất lợi nghiêm trọng tới thời điểm hiện tại.

Về tính sinh miễn dịch, cần bổ sung, cập nhật đánh giá tính sinh miễn dịch trên các biến chủng mới (ví dụ biến chủng Delta, biến chủng Anh…) và cỡ mẫu đánh giá tính sinh miễn dịch cần thực hiện theo đúng đề cương nghiên cứu đã được Hội đồng Đạo đức thông qua.

Về hiệu quả bảo vệ, đề nghị doanh nghiệp phối hợp với nhóm nghiên cứu để phân tích, bàn luận về mối liên quan giữa tính sinh miễn dịch của vắc xin và hiệu quả bảo vệ tối thiểu 50% (theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới).

"Về thời điểm, khi nào chúng ta lưu hành sẽ do Hội đồng Đạo đức, Hội đồng Khoa học thống nhất với đơn vị tài trợ", ông Thuấn nói.

Hiện nay trong nước đang thử nghiệm lâm sàng ba loại vắc xin: Nano Covax, COVIVAX và vaccine ARCT-154. Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, dự kiến sang năm 2022, nước ta sẽ tự chủ vắc xin trong nước. Ngoài ra, trong tháng 9-10/2021, dự kiến lượng vắc xin về Việt Nam sẽ có khoảng hơn 30 triệu liều.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vi-sao-vac-xin-nano-covax-chua-duoc-dua-vao-tiem-thuc-te-20210906212242439.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/