11:59 | 17/11/2020

Vì sao các vụ kiện của phe Trump rơi rụng dần?

Cuộc chiến pháp lí của phe ông Trump liên tiếp gặp thất bại, đội ngũ luật sư của ông cũng phải tự rút bớt các đơn kiện. Chiến dịch của ông Trump không thể thuyết phục tòa án nếu không trình được bằng chứng xác đáng.

Vì sao cuộc chiến pháp lí của ông Trump lụi tàn dần? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Hơn một tuần trước, Tổng thống Trump hứa hẹn sẽ tung ra một loạt thách thức pháp lí mạnh mẽ tới kết quả cuộc bầu cử. Ông tuyên bố: "Từ ngày 9/11, chiến dịch của tôi sẽ bắt đầu khởi kiện ra tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp lên làm tổng thống".

Ngày 9/11 đã đến và đi khá lặng lẽ. Theo CNN, những gì luật sư của ông Trump đưa ra được là một mớ hỗn độn vô lí của các vụ kiện đủ các sắc thái từ thiếu căn cứ, vô ích cho đến hoàn toàn phù phiếm.

Cho đến nay, ông Trump, chiến dịch tranh cử và những người đại diện của họ đã bị vùi dập trong tòa án. Hệ thống luật pháp Mỹ yêu cầu chứng cứ thực sự, chứ không phải những cáo buộc trên Twitter của tổng thống. Và những nỗ lực của chiến dịch của ông Trump nhằm đưa ra bằng chứng về gian lận phiếu bầu đã thất bại thảm hại.

Tại một vụ kiện ở Georgia, chiến dịch của ông Trump cáo buộc 53 phiếu bầu đã được tính vào kết quả dù chúng được bỏ sau hạn chót. Nhưng cả hai nhân chứng của phía ông Trump đều thừa nhận rằng họ không thực sự biết khi nào các lá phiếu được nhận. Hai nhân chứng khác xác nhận 53 phiếu trên được nhận đúng thời hạn. Vụ kiện nhanh chóng bị bác bỏ.

Trong một trường hợp khác ở Michigan, chiến dịch của ông Trump tuyên bố rằng một số lá phiếu đến muộn đã được đếm không đúng cách.

"Bằng chứng" của họ là một quan sát viên của Đảng Cộng hòa nói rằng một nhân viên địa điểm bỏ phiếu giấu tên đã cho cô ấy xem một tờ giấy đăng bài viết không rõ nguồn gốc cáo buộc hoạt động kiểm phiếu không đúng cách. Đó không phải là bằng chứng mà chỉ là tin đồn rỉ tai từ người này qua người khác. Theo CNN, vụ kiện này cũng nhanh chóng bị gạt đi.

Tuần trước, chiến dịch của ông Trump đã từ bỏ 9 vụ kiện trong cùng một ngày. Chiến dịch của ông Trump đã bắt đầu rút lại đơn kiện của chính họ, từ bỏ vụ kiện ở Arizona và khiếu nại về việc thua kiện ở Nevada.

Hôm 16/11, cử tri tại 4 bang cũng buông bỏ các vụ kiện nhằm tranh chấp kết quả bầu cử ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Ngay cả các luật sư cũng thấy vô vọng, nhiều hãng luật đã từ bỏ nỗ lực tranh cãi kết quả bầu cử của ông Trump như Porter Wright Morris & Arthur và Snell & Wilmer.

Chiến dịch của ông Trump thắng được một vụ kiện nhỏ ở Pennsylvania. Họ có thể gặp may và giành được vài thắng lợi nữa, nhưng ít có khả năng chúng sẽ mang đến chuyển biến to tát.

CNN cho biết số phiếu đại cử tri của ông Trump và ông Biden lần lượt là 232 và 306. Dù ông Trump có thể đảo ngược được kết quả ở một vài bang như Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) hay Georgia (16 phiếu) đi chăng nữa, ông Biden vẫn thắng.

Thêm vào đó, chênh lệch phiếu bầu phổ thông tại hai bang này và nhiều bang chiến địa khác lên đến hàng chục nghìn. Trog khi đó các vụ kiện của ông Trump còn chưa đưa ra được cáo buộc gian lận nào vượt quá vài nghìn phiếu bầu.

Các thẩm phán đã nhanh chóng bác bỏ các vụ kiện vô lí của ông Trump. Kết quả là, hệ thống tư pháp của Mỹ đã ngăn chặn luận điệu "gian lận trên diện rộng" phát tán thêm xa hơn.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vi-sao-cac-vu-kien-cua-phe-trump-roi-rung-dan-20201117113307495.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/