VDSC: NHNN sẽ tiếp tục can thiệp để nâng lãi suất VND liên ngân hàng

VDSC cho rằng NHNN sẽ can thiệp để nâng lãi suất VND trên liên ngân hàng trong thời gian tới nhưng giữ ổn định lãi suất điều hành.

Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục can thiệp để nâng lãi suất VND trên liên ngân hàng trong thời gian tới nhưng giữ ổn định lãi suất điều hành.

Song nhóm chuyên gia duy trì quan điểm không chắc chắn về diễn biến vĩ mô giai đoạn vài tháng tới khi mà Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tăng lãi suất cuối tháng 7. 

Trong thời gian qua, NHNN đã nỗ lực điều hành chính sách linh hoạt nhằm giữ các mục tiêu trong khi ổn định lãi suất đối với nền kinh tế trước áp lực tăng lãi suất trên thị trường quốc tế.

Cụ thể, ngày 18/1/2022, NHNN đã giảm giá mua vào – bán ra USD từ biên độ 22.650-23.150 xuống biên độ 22.550-23.050 và thay đổi phương thức bán ngoại tệ sang bán kỳ hạn 3 tháng tại giá 23.050 có hủy ngang.

Ngày 11/5/2022, tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN được điều chỉnh tăng 200 đồng từ 23.050 lên 23.250 và được chuyển từ hình thức bán kỳ hạn 3 tháng có hủy ngang sang không hủy ngang và tăng tần suất bán.

Ngày 4/7/2022, giá bán USD tiếp tục được NHNN điều chỉnh từ 23.250 lên 23.400 và phương thức bán ngoại tệ được chuyển từ bán kỳ hạn 3 tháng sang bán giao ngay. 

Công ty chứng khoán ước tính có khoảng hơn 4 tỷ USD hợp đồng kỳ hạn đáo hạn trong tháng 7. Điều này đồng nghĩa các ngân hàng thương mại cần chuẩn bị nguồn hơn 100.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh áp lực còn hiện hữu đến từ vĩ mô thế giới, nhiều khả năng một số hợp đồng này sẽ được gia hạn với mức giá cao hơn. Thông qua các nghiệp vụ thị trường mở đã và đang được thực hiện, tỷ giá hối đoái nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới nhưng với tốc độ chậm dần, VDSC nhận định.

 

Nhu cầu thanh khoản VND và USD đảo chiều khi diễn biến thị trường quốc tế trở nên phức tạp 

Trên thị trường liên ngân hàng trong những tháng đầu năm 2022, thanh khoản tiền đồng trở nên căng thẳng do tính mùa vụ trong tháng 1 và 2. Cụ thể, lãi suất VND liên ngân hàng bật tăng từ nền thấp trong nửa cuối năm 2021, đạt đỉnh ở mốc 3,5% đối với kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần, 3% kỳ hạn 2 tuần và quanh 2,8% đối với kỳ hạn 1-3 tháng.

Theo VDSC, bước sang quý II, thanh khoản hệ thống đã dồi dào hơn ở phía tiền đồng nhờ hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại hạn chế ở nhiều ngân hàng tư nhân. Số dư tiền gửi của hệ thống ngân hàng tại tài khoản Citad NHNN thường xuyên đạt mức cao lịch sử với hơn 400.000 tỷ đồng trong quý II.

"Thanh khoản dồi dào đã hỗ trợ cho lãi suất tiền đồng trên liên ngân hàng giảm mạnh về mức thấp ở các kỳ hạn ngắn," báo cáo viết.

Về phía thanh khoản USD, trái ngược với diễn biến ổn định trong hai tháng đầu năm, các đợt tăng lãi suất của Fed sau đó đã gây áp lực kéo dài lên lãi suất USD liên ngân hàng. Sự lệch pha chính sách đã khiến chênh lệch lãi suất USD/VND ngày càng mở rộng và đẩy mức chênh lệch lãi suất hợp đồng hoán đổi xuống vùng âm mạnh kể từ cuối tháng 5. Yếu tố này thúc đẩy nhu cầu USD và hỗ trợ đà tăng của tỷ giá. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vdsc-nhnn-se-tiep-tuc-can-thiep-de-nang-lai-suat-vnd-lien-ngan-hang-202271791215714.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/