08:16 | 25/03/2019

USDA: Sản lượng gạo Bangladesh dự báo tăng 7%

Sản lượng gạo Bangladesh dự kiến​ tăng 7% so với cùng kì năm ngoái lên 34,9 triệu tấn trong 12 tháng tính đến tháng 4 nhờ diện tích gieo trồng và sản lượng cao hơn trong vụ mùa aus và aman, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết.

Nguồn cung đầu vào đầy đủ và không bị gián đoạn, cùng với việc giải ngân kịp thời các khoản vay nông nghiệp chi phí thấp cho nông dân cũng góp phần tăng diện tích và sản lượng, The Daily Star trích dẫn báo cáo từ USDA cho hay.

Năm tài chính của USDA diễn ra từ tháng 5 đến tháng 4, vì vậy vụ mùa boro, được thu hoạch trong khoảng tháng 4 - tháng 5, trở thành vụ mùa đầu tiên trong năm.

Tuy nhiên, chính phủ Bangladesh tính toán sản lượng lúa hàng năm theo độ dài của năm tài chính, vì vậy aus trở thành vụ đầu tiên trong năm, aman thứ hai và boro cuối cùng.

Tổng diện tích trồng lúa đã tăng 4% so với cùng ìỳ lên 1,17 ha trong năm 2018 - 2019, theo báo cáo Cập nhật về lương thực và ngũ cốc của USDA tại Bangladesh.

Cơ quan này đã điều chỉnh tăng ước tính trước đó về sản lượng lúa trong mùa vụ aman lên 1,35 tấn tấn từ mức 1,32 tấn tấn nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi.

Sản xuất lúa vụ aus, được thu hoạch trong giai đoạn tháng 6 - tháng 7, cũng đã được điều chỉnh tăng từ 24.300 tấn lên 25.000 tấn nhờ tăng diện tích của các giống lúa lai và năng suất cao, theo báo cáo.

Cục Thống kê Bangladesh vẫn chưa công bố ước tính về sản xuất gạo vụ aus và aman.

"Nông dân đã có vụ thu hoạch bội thu trong vụ mùa boro và aman của năm tài chính 2018 - 2019, dẫn đến sự quan tâm đáng kể về sản xuất lúa gạo", theo USDA.

USDA: Sản lượng gạo Bangladesh dự báo tăng 7% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dự báo nhập khẩu gạo được điều chỉnh giảm

Với nguồn cung lớn từ vụ thu hoạch trong nước, USDA đã hạ dự báo nhập khẩu gạo của Bangladesh trong năm tài chính 2018 - 2019.

Giá lúa đã tăng cao vào tháng 12 năm ngoái nhưng giá gạo đã giảm trong những tháng tiếp theo, dấy lên lo ngại về thua lỗ, nhiều người trồng và thương nhân cho biết trước đó.

Hiện tại, giá gạo, không phân biệt chất lượng, thấp hơn so với một năm trước, theo Tập đoàn Thương mại Bangladesh.

USDA cho biết việc trồng lúa vụ mùa boro cho năm 2019 - 2020 đã bắt đầu nhưng một đợt rét nhẹ vào đầu tháng 1 đã cản trở việc chuẩn bị luống gieo hạt ở một số địa điểm.

Nông dân của một số vùng cao phải đối mặt với tình trạng thiếu nước do mực nước ngầm thấp hơn. Cần khoảng 3.300 lít nước để sản xuất một kg gạo từ các vụ mùa boro.

Cục Khuyến nông Bangladesh (DAE) đã đặt mục tiêu đạt 4,8 triệu ha dưới độ che phủ của lúa trong mùa boro hiện tại. Mục tiêu đã được đáp ứng, theo một quan chức cấp cao của DAE.

Ngoài ra, Bangladesh sẽ cung cấp cho nông dân phân bón và hạt giống miễn phí để thúc đẩy canh tác một loại lúa đòi hỏi ít tưới tiêu hơn, Bộ trưởng Nông nghiệp Bangladesh cho biết hôm 21/3.

Gói kích thích, trị giá gần 402 triệu taka (tương đương 4,75 triệu USD), có thể giúp hơn 459.000 nông dân tăng sản lượng giống lúa aus.

Trong khi đó, USDA không thay đổi dự báo nhập khẩu lúa mì ở mức 65.000 tấn cho năm tài chính hiện tại.

Tuy nhiên, cơ quan này đã điều chỉnh giảm sản lượng lúa mì xuống còn 9.500 tấn trong bối cảnh diện tịch gieo trông giảm vì khủng hoảng lúa mì và thay đổi điều kiện thời tiết từ mùa đông dài sang ngắn.

Một lý do quan trọng khác để chuyển đổi lúa mì là cơ hội để canh tác các loại cây trồng có lợi nhuận thay thế như ngô, cơ quan này cho hay.

Bản tin thị trường gạo tuần 12/2019: Sản lượng gạo tại các nhà xuất khẩu gạo hàng đầu ước đạt kỉ lụcBản tin thị trường gạo tuần 12/2019: Sản lượng gạo tại các nhà xuất khẩu gạo hàng đầu ước đạt kỉ lục Ấn Độ dự báo sản lượng gạo đạt kỉ lục trong 2018 - 2019Ấn Độ dự báo sản lượng gạo đạt kỉ lục trong 2018 - 2019 Ống hút làm từ gạo xuất hiện tại triển lãm ở SingaporeỐng hút làm từ gạo xuất hiện tại triển lãm ở Singapore


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/usda-san-luong-gao-bangladesh-du-bao-tang-7-20190325081612136.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/