18:33 | 06/09/2019

Từ chính sách hướng Nam, Hàn Quốc muốn xây các khu công nghiệp chuyên biệt tại Việt Nam

Theo Chủ tịch KBIZ, trên cơ sở chính sách hướng Nam, Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành xây dựng các KCN Hàn Quốc tại các quốc gia khác. Ngoài Myanmar thì Việt Nam cũng là địa bàn mà các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn đầu tư, xây dựng các KCN chuyên biệt này.

Tại buổi tiếp và làm việc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Liên đoàn Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) diễn ra chiều qua (5/9), Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Chính trị Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Trên cơ sở này, Chính phủ sẽ có kế hoạch hành động để triển khai trong 10 năm tới.

ss2

Hàn Quốc muốn xây các khu công nghiệp chuyên biệt tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Theo đó, chủ trương của Nghị quyết là tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Có cơ chế ưu đãi cao đối với các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, kỹ năng quản trị tốt, sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp nội địa Việt Nam.

Tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 10/2019 tới đây, Chính phủ sẽ trình dự án Luật Đầu tư sửa đổi, tập trung hoàn thiện chính sách chung thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), bảo hộ đầu tư, tăng cường quản lý nhà nước và xúc tiến đầu tư nước ngoài.

Ông Kim Ki- Mun, Chủ tịch KBIZ cho biết, trên cơ sở chính sách hướng Nam, Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành xây dựng các Khu công nghiệp Hàn Quốc tại các quốc gia khác. Ngoài Myanmar thì Việt Nam cũng là địa bàn mà các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp chuyên biệt này.

Hiện nay có 47.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và các công ty Hàn Quốc đánh giá cao chất lượng nguồn lao động này. Ông Kim Ki- Mun cho biết nhu cầu sử dụng lao động của Việt Nam ngày càng cao nhưng đi kèm với đó là cần cải thiện kỹ năng của lao động Việt Nam hơn nữa.

Ông Kim Ki-Mun cũng bày tỏ mong muốn pháp luật Việt Nam sẽ "nới" các quy định về giờ làm thêm để đáp ứng nhu cầu, lợi ích của doanh nghiệp và người lao động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các khu công nghiệp chuyên biệt cho doanh nghiệp Hàn Quốc và cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, xem xét đầu tư thứ cấp tại các Khu công nghiệp của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị KBIZ làm việc với Bộ KH-ĐT, các địa phương mà KBIZ quan tâm để lựa chọn địa điểm, cách thức triển khai, nếu có vấn đề vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị KBIZ phối hợp với phía Việt Nam để hỗ trợ nâng cao kỹ năng và tay nghề cho người lao động Việt Nam.

Ngoài ra, Chính phủ đang đề nghị Quốc hội xem xét nới thêm thời gian làm thêm đối với các ngành nghề như dệt may, da giày, chế biến nông sản có tính chất thời vụ,... cùng với đó là đề nghị Quốc hội quyết định việc nâng thêm tuổi nghỉ hưu cho cả lao động nam và nữ.

Hiện nay Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam với 65 tỉ USD vốn đăng kí và các doanh nghiệp của Hàn Quốc giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Quy mô thương mại hai nước đạt 64 tỉ USD vào năm 2018 và phấn đấu đạt 100 tỉ USD vào năm 2020.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tu-chinh-sach-huong-nam-han-quoc-muon-xay-cac-khu-cong-nghiep-chuyen-biet-tai-viet-nam-20190906183309728.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/