09:48 | 10/07/2021

TTCP rút quyết định chấm dứt hoạt động dự án King Palace - Đà Lạt của Hoàn Cầu

Thanh tra Chính phủ vừa có quyết định tạo điều kiện cho dự án King Palace - Đà Lạt do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư hoạt động trở lại.

Ông Trần Văn Minh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký văn bản thông báo sửa đổi một số nội dung trong Kết luận thanh tra (KLTT) số 929 ngày 12/6/2020 của TTCP về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Nội dung được Thanh tra Chính phủ sửa đổi là chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của hai dự án do qua kiểm tra, xác minh có vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư.

Hai dự án gồm vườn ươm do CTCP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt thuê tại phường 7, TP Đà Lạt và dự án xây dựng khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace).

TTCP rút quyết định chấm dứt hoạt động dự án King Palace - Đà Lạt của Hoàn Cầu  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Dinh 1 và khu đất được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty Hoàn Cầu thuê làm dự án. (Ảnh: T.N).

Dự án King Palace gồm khu đất rộng khoảng 18 ha cùng Dinh I tại TP Đà Lạt đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cho CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt thực hiện dự án du lịch King Palace - Dinh I trị giá 700 tỷ đồng.

Dự án gồm hai giai đoạn, giai đoạn 1 có quy mô hơn 1,8 ha gồm Dinh I và các biệt thự khác trong khuôn viên đất. Giai đoạn một nhà đầu tư đã trùng tu, nâng cấp các hạng mục trong tổng thể Dinh I với số vốn 100 tỷ đồng và đưa vào hoạt động tháng 9/2015.

Giai đoạn 2, dự án sẽ xây dựng mới khu nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích rừng cảnh quan với khu khách sạn từ 150 đến 200 phòng, khu nhà hàng hội nghị 500- 800 chỗ và 27 căn biệt thự tiêu chuẩn 5 sao với số vốn 600 tỷ đồng.

Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết trường hợp Công ty TNHH Hoàn Cầu có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh làm thất thu ngân sách nhà nước.

Theo Kết luận số 929 ngày 12/6/2020, Thanh tra Chính phủ nhận định, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty TNHH Hoàn Cầu thuê nhà, đất Dinh I để thực hiện dự án đầu tư Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp trong khi không có trong Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 52 Luật Đất đai.

Việc cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá là vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 43 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP.

Do vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của dự án này. Trường hợp Công ty TNHH Hoàn Cầu có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh làm thất thu ngân sách nhà nước.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ttcp-rut-quyet-dinh-cham-dut-hoat-dong-du-an-king-palace-da-lat-cua-hoan-cau-20210710083217009.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/