09:47 | 18/10/2020

Trùm công nghệ trở thành tâm điểm trong nghi án trốn thuế lớn nhất lịch sử Mỹ

Tổng giám đốc một tập đoàn phần mềm ở Mỹ vừa ra tòa án hôm 16/10 do liên quan tới cáo buộc trốn thuế thu nhập cá nhân tới 2 tỉ USD trong gần 20 năm.

CNN đưa tin một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Mỹ vừa công bố cáo trạng về việc tỉ phú Robert T. Brockman, Tổng giám đốc tập đoàn phần mềm Reynolds & Reynolds phạm 39 tội danh - gồm trốn thuế, lừa đảo tài chính, rửa tiền. Một tòa án ở bang California đã nhận cáo trạng.

Cáo trạng nhận định Robert đã trốn thuế thu nhập trong gần 20 năm, hưởng lợi trái phép khoảng 2 tỉ USD, và lừa các nhà đầu tư để chiếm đoạt chứng khoán nợ của tập đoàn. Đây là vụ trốn thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ, theo CNN.

Đại bồi thẩm đoàn khẳng định Robert điều hành một mạng lưới phức tạp gồm các công ty và tài khoản ngân hàng nước ngoài, sử dụng thu nhập từ việc trốn thuế để mua du thuyền. Họ nói ông tạo hệ thống email được mã hóa để giao tiếp với nhân viên bằng tên giả; yêu cầu nhà quản lí tiền tham dự "hội nghị rửa tiền" dưới danh tính giả; và thuyết phục chính nhà quản lý tiền đó tiêu hủy tài liệu và tài liệu điện tử.

Trùm công nghệ trở thành tâm điểm trong nghi án trốn thuế lớn nhất lịch sử Mỹ - Ảnh 1.

Ông Robert Brockman, người điều hành tập đoàn phần mềm Reynolds & Reynolds. (Ảnh: CNN)

“Bản thân tôi chưa thấy sự tham lam hay mức độ trốn thuế đồ sộ như thế trong hơn 25 năm làm đặc vụ”, Jim Lee, Trưởng Đơn vị Điều tra Hình sự của IRS, nói trong họp báo.

Robert từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ, làm việc cho Ford và IBM trước khi thành lập Universal Computer Systems để cung cấp hệ thống máy tính và phần mềm cho các đại lí xe hơi vào năm 1970. Năm 2006, công ty hợp nhất với Reynolds & Reynolds. 

Vị tỉ phú đã hầu tòa liên bang lần đầu vào ngày 16/10. Ông bác bỏ mọi tội danh và tòa án cho phép ông tại ngoại sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh 1 triệu USD, theo Wall Street Journal.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ thân chủ trước những cáo buộc”, bà Kathryn Keneally, luật sư của Brockman, nói với CNN.

Người phát ngôn của Reynolds & Reynolds khẳng định các cáo buộc nhằm vào hoạt động mà ông Brockman tham gia không thuộc phạm vi trách nhiệm của Reynolds & Reynolds.

“Công ty không bị cáo buộc tham gia vào bất kì hành vi sai trái nào và chúng tôi tự tin vào tính chính đáng cùng sức mạnh của doanh nghiệp”, người phát ngôn khẳng định.

Nếu tòa án kết luận Robert Brockman phạm tội, ông sẽ phải vào tù trong một thời gian dài, bồi thường các nạn nhân và mất quyền sở hữu tài sản.

Các nhà điều tra nói rằng, với tư cách là một nhà đầu tư của Quĩ Vista Equity Partners, Robert đã sử dụng các doanh nghiệp ở đảo Bermuda và Nevis, cùng các tài khoản ngân hàng bí mật ở Bermuda và Thụy Sĩ để giấu những khoản thuế thu nhập từ các khoản đầu tư vào quĩ Vista Equity Partners. 

Vista Equity Partners chuyên đầu tư vào các startup phần mềm, dữ liệu và công nghệ. Robert Smith, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch quĩ, đang hợp tác với đặc vụ thuế và cảnh sát để điều tra Robert Brockman.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/trum-cong-nghe-tro-thanh-tam-diem-trong-nghi-an-tron-thue-lon-nhat-lich-su-my-20201018092749545.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/