07:26 | 27/11/2020

Tổng thống Trump nêu điều kiện để ông rời Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu đối thủ Joe Biden thắng phiếu đại cử tri, ông sẽ rời khỏi Nhà Trắng. Tuy nhiên ông không khẳng định có thừa nhận thất bại hay dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không.

Tổng thống Trump nêu điều kiện để ông rời Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images.)

Trong dịp Lễ Tạ ơn ngày 26/11, Tổng thống Trump đã lần đầu tiên trả lời câu hỏi của báo giới kể từ sau ngày bầu cử 3/11.

Ông Trump cho rằng nếu đa số đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden thì tức là "các đại cử tri đã phạm sai lầm". Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng ông sẽ từ bỏ quyền lực và rời Nhà Trắng. "Chắc chắn tôi sẽ làm vậy, và các bạn đều biết điều đó", Tổng thống Mỹ nói.

Các đại cử tri sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/12/2020 và Quốc hội Mỹ sẽ kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1/2021.

Theo Bloomberg, ông Trump hai lần được hỏi liệu ông có chính thức nhận thua hay không, ông không trả lời thẳng mà nói rằng nhận thua sẽ là một việc rất khó khăn. Ông Trump cũng không cam kết sẽ dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden.

Vị tổng thống đến từ Đảng Cộng hoà tiếp tục chỉ trích cuộc bầu cử có gian lận tràn lan khiến cho ông thua kém đối thủ về số phiếu bầu. Tại cuộc họp báo, ông Trump nói: "Cuộc bầu cử này là một vụ gian lận", nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Qua Facebook cá nhân, ông Trump viết: "Tôi vừa nhìn kết quả tổng hợp phiếu bầu xong. Không thể có chuyện Biden kiếm được tận 80 triệu phiếu! Cuộc bầu cử này có gian lận 100%".

Phe ông Trump và Đảng Cộng hoà đã thua hơn 30 vụ kiện liên quan đến kết quả bầu cử tại nhiều bang. Các bang chiến địa như Nevada, Georgia, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin đều đã hoàn tất kiểm phiếu và tuyên bố ông Biden thắng cuộc.

Theo Reuters, trước khi trả lời câu hỏi của báo giới, ông Trump đã nói chuyện qua video với các thành viên quân đội Mỹ nhân dịp Lễ Tạ ơn 2020. 

Vào Lễ Tạ ơn 2019 khi chưa có đại dịch COVID-19, ông Trump bất ngờ thăm một căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan và ăn gà tây cùng các binh sĩ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tong-thong-trump-neu-dieu-kien-de-ong-roi-nha-trang-20201127072655872.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/