09:52 | 25/03/2021

Tiki, Shopee, Lazada sẽ phải cung cấp thông tin doanh thu của người bán hàng online để nộp thuế

Ngoài các sàn thương mại điện tử, các đơn vị giao vận cũng là đối tượng sẽ phải cung cấp thông tin của người bán hàng online (nếu cư trú tại Việt Nam) cho cơ quan Thuế để thu thuế.

Tiki, Shopee, Lazada sẽ phải cung cấp thông tin doanh thu của người bán hàng online để nộp thuế - Ảnh 1.

Tiki, Shopee, Lazada sẽ phải cung cấp thông tin doanh thu của người bán hàng online để nộp thuế. (Ảnh: Zing).

Trong dự thảo Thông tư hướng dẫn và quản lý thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang được lấy ý kiến, các đơn vị trung gian được yêu cầu khai thông tin và thậm chí nộp thuế thay (nếu nắm dòng tiền) cho cá nhân và hộ kinh doanh.

Một đại diện của Tổng cục Thuế cho biết, ngành Thuế sẽ thay đổi tư duy quản lý với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Thay vì làm trực tiếp với từng người, họ sẽ nắm đầu mối từ tổ chức có liên quan và dòng tiền chi trả.

Như vậy, các đơn vị trung gian như sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo hoặc các đơn vị giao vận sẽ phải cung cấp thông tin của người bán hàng online (nếu cư trú tại Việt Nam) cho cơ quan Thuế. Dự thảo Thông tư này không điều chỉnh với nhà cung cấp nước ngoài. 

Dự thảo cũng mở rộng phạm vi điều chỉnh thêm cá nhân có tài sản cho thuê tại lãnh thổ Việt Nam; cá nhân chuyển nhượng tên miền Internet quốc gia Việt Nam ".vn".

Nhiều đối tượng áp dụng mới cũng được bổ sung, theo đó, kinh doanh thương mại điện tử của cá nhân, bao gồm cả trường hợp cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử; Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân; Tổ chức trả thu nhập cho cá nhân kinh doanh được đưa vào đối tượng áp dụng quy định.

Bên cạnh đó, các quy định của Thông tư sẽ tăng cường công tác quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử của cá nhân cư trú.

Dự thảo Thông tư này có bổ sung hướng dẫn về việc cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số, cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng tên miền Internet quốc gia Việt Nam “.vn” sẽ khai từng lần phát sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân trong việc khai, nộp thuế.

Bên cạnh đó, các tổ chức là đối tác tại Việt Nam của các nhà cung cấp nền tảng số ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam (có thỏa thuận thực hiện chi trả thu nhập cho cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số thông qua tổ chức đối tác tại Việt Nam) thì phải khai thay, nộp thay cho cá nhân.

Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thực hiện khai thuế trên toàn bộ doanh thu hợp tác kinh doanh và khai thay, nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân. Hiện các sàn thương mại điện tử đang hợp tác với các chủ shop để bán hàng. Do đó, đại diện tổ chức sẽ thực hiện kê khai thuế cho các cá nhân, chủ shop.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân vẫn đang tiếp tục được lấy ý kiến để bổ sung nhiều nội dung mới nhằm mở rộng cơ sở thuế đối với một số lĩnh vực kinh doanh của cá nhân chưa có quy định để điều chỉnh thu thuế phù hợp.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tiki-shopee-lazada-se-phai-cung-cap-thong-tin-doanh-thu-cua-nguoi-ban-hang-online-de-nop-thue-2021032508092174.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/