21:00 | 04/05/2019

Thứ trưởng TN-MT: Giải pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của chuyên gia Nhật chỉ là tạm thời

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, nguồn ô nhiễm ở sông Tô Lịch vẫn là việc nước thải sinh hoạt đổ trực tiếp ra sông, do đó giải pháp xử lý ô nhiễm của chuyên gia Nhật vẫn chỉ là tạm thời.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều nay (4/5), trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan tới vấn đề và giải pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ ngày 11/4 vừa qua, ông Tadashi Yamamura (chuyên gia môi trường Liên Hiệp Quốc, chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản – PV) đã đề xuất tài trợ cho Việt Nam trong xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch bằng công nghệ mới của Nhật Bản.

Thứ trưởng TN-MT: Giải pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của chuyên gia Nhật chỉ là tạm thời - Ảnh 1.

Theo Thứ trưởng TN-MT, giải pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của chuyên gia Nhật chỉ là tạm thời. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Cụ thể, phía Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại đến đặt dưới lòng sông Tô Lịch để làm sạch lòng sông. Đây là công nghệ bio-nano, tốc độ xử lý siêu nhanh. Với công nghệ này, chỉ sau 3 ngày thì mùi sẽ giảm nhiều.

Theo ông Thành, ông Tadashi Yamamura là chuyên gia môi trường của Nhật Bản, đề xuất sử dụng công nghệ nano trên đã được cấp bằng sáng chế ở Nhật. Công nghệ này gồm máy sục khí công nghệ nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên...

Ông Thành cũng cho biết, phía Nhật Bản đã điều tra, khảo sát trong 2 năm để đưa ra đề nghị này. "Hy vọng công nghệ hiện đại này sẽ hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải", ông Thành nói.

Tuy nhiên, lãnh dạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, nguồn ô nhiễm ở sông Tô Lịch vẫn là việc nước thải sinh hoạt đổ trực tiếp ra sông, do đó giải pháp trên vẫn mới chỉ là tạm thời.

"Đây mới chỉ là đề xuất thử nghiệm nên chúng tôi cần chờ kết quả xem mức độ hiệu quả ra sao, sau đó mới quyết định. Hiện, mọi giải pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch mới là tạm thời, chúng ta vẫn cần phải có giải pháp căn cơ cho việc xử lý ô nhiễm ở con sông này", ông Thành nhấn mạnh.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/thu-truong-tn-mt-giai-phap-xu-ly-o-nhiem-song-to-lich-cua-chuyen-gia-nhat-chi-la-tam-thoi-20190504210057197.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/