20:16 | 02/12/2020

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Tạm dừng bổ sung dự án điện mặt trời để chờ Qui hoạch điện VIII

Bộ Công Thương đã có chủ trương đề nghị tạm thời dừng tổng hợp riêng lẻ và bổ sung thêm các dự án điện mặt trời để chờ Qui hoạch điện VIII hoàn chỉnh sẽ xem xét một cách tổng thể.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 11/2020 diễn ra chiều 2/12, trả lời câu hỏi về việc vì sao thời gian qua Bộ Công Thương liên tục bổ sung các dự án điện mặt trời vào qui hoạch, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Việc sản xuất điện đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn vừa qua mọi thứ đang rất khó khăn để phát triển ngành điện, ngành hàng có sự tăng trưởng hàng năm rất lớn để phục vụ sản xuất và tiêu dùng". 

Trong khi đó, điện mặt trời là hình thức đang được khuyến khích theo đúng đường lối của Đảng và Nhà nước, Chính phủ và hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn tham gia và nhận thấy nhiều quyền lợi khi đầu tư vào sản xuất loại hình điện này.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Tạm dừng bổ sung dự án điện mặt trời để chờ Qui hoạch điện VIII - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí tại buổi hop báo thường kì chiều 2/12. (Ảnh chụp màn hình)

Về nguyên nhân cần phải bổ sung một số dự án vào Qui hoạch điện VII, Thứ trưởng Hải nói rằng hiện nay đơn vị vẫn đang thực hiện theo Qui hoạch điện VII do Thủ tướng phê duyệt, tuy nhiên Qui định điện VII lại chưa có qui định về năng lượng mặt trời.

"Vì vậy Bộ Công Thương đã có văn bản 6965 ngày 18/9/2020 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung qui hoạch 21 dự án điện mặt trời đã hoàn thành trước ngày 1/1/2019 và đã được Thủ trướng Chính phủ thống nhất chủ trương, bổ sung tại Thông báo 221 ngày 1/7 của Văn phòng chính phủ", ông Đỗ Thắng Hải cho hay.

Đại diện Bộ Công Thương chia sẻ thêm ngày 20/11 vừa qua Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản số 1632 bổ sung danh mục các dự án điện mặt trời và lưới điiện đấu nối vào Qui hoạch điện VII điều chỉnh để triển khai qui chế đấu thầu, đấu giá để phát triển điện mặt trời và đã được các cấp có thẩm quyền ban hành. 

"Bộ Công Thương đã có chủ trương là đề nghị từ nay đến khi chúng ta có Qui hoạch điện VIII thì tạm thời dừng tổng hợp riêng lẻ và bổ sung thêm các dự án điện mặt trời theo đề xuất của các địa phương, doanh nghiệp để chờ Qui hoạch điện VIII hoàn chỉnh sẽ xem xét một cách tổng thể", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/thu-truong-do-thang-hai-tam-dung-bo-sung-du-an-dien-mat-troi-de-cho-qui-hoach-dien-viii-20201202193330057.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/