[PhotoStory] Phần Lan đã xây hầm tránh bom hạt nhân cho 80% dân số cả nước

Nằm phía dưới thủ đô Helsinki là một hệ thống boong ke khổng lồ, đầy đủ chỗ ở, thức ăn, tiện nghi sinh hoạt và chỗ trú ẩn cho hàng trăm nghìn người trong trường hợp Phần Lan bị tấn công. Những nơi khác trên đất Phần Lan cũng có các hầm tránh bom tương tự.

 Khu vui chơi trẻ em trong nhà tại Hakaniemi Arena, một trong những không gian phòng thủ dân sự nằm dưới lòng đất ở trung tâm thủ đô Helsinki. (Ảnh: Jeff Gilbert/The Telegraph). 

TheoTelegraph, Hakaniemi Arena ở gần trung tâm thủ đô Helsinki giống như bao khu vui chơi bình thường với những cầu trượt nhiều màu sắc, đệm nhún và đường hầm. Điểm khác biệt duy nhất là khu vui chơi này nằm sâu 25 m dưới mặt đất, được đào qua lớp đá nền từ thời kì Tiền Cambri và có khả năng chống chịu các cuộc tấn công hạt nhân, sinh học, hóa học.

Đa số thời gian, nơi đây là trung tâm thể thao dành cho gia đình. Phía trên mặt đất, dấu hiệu duy nhất thể hiện khu vui chơi là hầm tránh trú ẩn là hình tam giác màu cam và xanh trên tường với dòng chữ:  “Väestönsuoja Skyddsrum” hay "nơi trú ẩn".

Trong tình huống khẩn cấp, khu thể thao sẽ trở thành hầm trú bom Merihaka. Lên tới 6.000 người có thể tồn tại trong khu trú ẩn nằm dưới mặt đất này trong hàng tuần, thậm chí hàng tháng.

“Sự chuẩn bị đã ăn vào trong máu của người Phần Lan.” Ông Jani Pitkänen, chỉ huy cứu hộ của Cục Cứu hộ Helsinki cho biết.

 Ông Jani Pitkänen giới thiệu về căn hầm. Phía sau ông là cánh cửa hầm màu xanh coban dày hơn 30 cm có thể chống chịu vụ nổ từ bom hạt nhân. (Ảnh: Jeff Gilbert/The Telegraph).  

Chỉ riêng thủ đô Helsinki với dân số vào khoảng 600.000 người đã có hơn 5.500 boong ke, với sức chứa 900.000 người. Phần Lan tuyên bố có đủ không gian trú ẩn cho 4,4 triệu người tại hơn 54.000 địa điểm riêng biệt, tức là khoảng 80% dân số của đất nước Bắc Âu này.

Hầu hết quốc gia khác trên thế giới không có hệ thống hạ tầng bảo vệ cho hàng triệu người dân trong trường hợp tấn công hạt nhân, chỉ có cơ chế bảo vệ giới lãnh đạo cấp cao.

Đa số những hầm trú ẩn của Phần Lan thuộc sở hữu tư nhân. Theo quy định của pháp luật, những tòa nhà có diện tích lớn hơn 1.200 m2 đều phải có chỗ trú ẩn. Merihaka là một trong những hầm trú ẩn lớn nhất.

 Một sân bóng mềm được xây dựng tại một boongke khẩn cấp dưới lòng đất của Helsinki. (Ảnh: Jeff Gilbert/The Telegraph).  

Đường đua xe go kart nằm bên trong một trong những boong ke của Helsinki. Boong ke này cũng có quán cà phê. (Ảnh: Bloomberg).

 Cầu thang đưa người Phần Lan và du khách đến thành phố ngầm nằm dưới mặt đất 25 m, nơi có thể chống lại vụ nổ hạt nhân. (Ảnh: Bloomberg).

 Giường tầng hẹp và tủ đựng đồ có khóa được sắp xếp trong hành lang boong ke. (Ảnh: Bloomberg).

Người dân Phần Lan vẫn có thể chơi bắn cung bên trong nơi trú ẩn của thủ đô Helsinki, bất kể điều kiện ngoài trời. (Ảnh: Dailymail).

Các hầm trú ẩn có chỗ cho hàng trăm ô tô, giúp người dân có thể nhanh chóng di tản trong trường hợp Phần Lan bị tấn công. (Ảnh: Bloomberg).

Phóng viên Ed Cumming đang thử không gian trên giường tại một trong những đường hầm trú ẩn thuộc Hakaniemi Arena. (Ảnh: Jeff Gilbert/The Telegraph).  

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/thanh-pho-ngam-duoi-thu-do-phan-lan-san-sang-cho-chien-tranh-hat-nhan--2022517162257411.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/