Thăng trầm của Apple trước khi trở thành công ty nghìn tỉ

Apple vừa trở thành công ty tư nhân đầu tiên của Mỹ đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỉ USD, nhưng trước khi đạt được điều này hãng đã trải qua những nốt thăng trầm riêng.

thang tram cua apple truoc khi tro thanh cong ty nghin ti CEO Apple nói gì sau khi tập đoàn cán mốc giá trị 1.000 tỷ USD?
thang tram cua apple truoc khi tro thanh cong ty nghin ti
Apple đã có giai đoạn tưởng chừng như buộc phải phá sản

ẢNH: AFP

Theo Business Insider, cột mốc quan trọng của Apple đạt được sau khi giá trị mỗi cổ phiếu của công ty tăng lên mức 207,05 USD vào sáng 2.8, chỉ 2 ngày sau khi công ty báo cáo kinh doanh quý 2/2018 tăng mạnh nhất trong lịch sử.

Báo cáo từ Apple cho thấy công ty đã có quý kinh doanh tốt hơn so với dự kiến, với lợi nhuận ròng tăng 30% lên 11,5 tỉ USD. Doanh thu cũng tốt hơn dự kiến, ở mức 53,27 tỉ USD, tăng 17%. Mặc dù doanh số bán hàng smartphone của công ty thấp hơn so với kỳ vọng, với 41,3 triệu máy bán ra (tăng 1%) nhưng Apple đã bù đắp được nhiều do giá bán trung bình sản phẩm cao hơn. Doanh thu trong phân khúc này tăng 20%, lên gần 30 tỉ USD. Ngay sau thông báo, giá trị cổ phiếu Apple tăng 6% trong hôm 1.8.

Apple chính thức tham gia IPO vào ngày 12.12.1980, thời điểm công ty do Steve Jobs và Steve Wozniak thành lập ngày 1.4.1976, với giá trị mỗi cổ phiếu đạt 22 USD.

Biểu đồ của Statista cho thấy giá trị vốn hóa thị trường của Apple tăng đều đặn nhờ sự xuất hiện của các sản phẩm chủ lực do công ty phát triển qua nhiều năm. Kể từ năm 2008, sau khi iPhone gốc ra mắt, Apple đã liên tục trình làng những thiết bị như iPad, Apple Watch và gần đây nhất là iPhone X. Tất cả đã kích thích sự tăng trưởng chưa từng có dành cho nhà sản xuất smartphone này trên giá trị vốn hóa thị trường mà không có dấu hiệu dừng lại.

thang tram cua apple truoc khi tro thanh cong ty nghin ti

Sự tăng trưởng giá trị vốn hóa của Apple trong khoảng từ năm 2000 đến nay

Ảnh: Statista

Nhưng trước khi giá trị Apple tăng mạnh, công ty cũng đã phải trải qua thời kỳ sóng gió của giai đoạn 2007-2008. Cụ thể, sau khi ra mắt máy nghe nhạc iPod, giá trị thị trường Apple tăng từng bước, từ 5 tỉ USD lên khoảng 180 tỉ USD vào năm 2007. Sau khi iPhone gốc được công bố vào năm 2007, giá trị Apple bất ngờ sụt giảm xuống khoảng dưới 100 tỉ USD vào năm 2008.

Kể từ đó đến nay, giá trị của Apple cũng một lần sụt giảm xuống dưới 600 tỉ USD vào năm 2015, tuy nhiên nó đã tăng lại nhanh chóng sau khi công ty trình làng Apple Watch thế hệ đầu tiên.

Được biết trong quãng thời gian hơn 40 năm hoạt động, Apple đã có thời điểm lâm vào khủng hoảng, mà cụ thể vào năm 1996 khi công ty đứng trước nguy cơ bị phá sản. CEO Michael Spindler của Apple vào thời điểm đó đã có cuộc gặp mặt với CEO Jack Welch của tập đoàn General Electric (GE) nhằm “cầu xin” Welch chấp nhận mua lại Apple với mức giá 2 tỉ USD. Với giá trị thị trường Apple hiện tại, rõ ràng Welch đã bỏ qua một cơ hội tuyệt vời.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/thang-tram-cua-apple-truoc-khi-tro-thanh-cong-ty-nghin-ti-68820.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/