16:07 | 16/09/2021

Sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm tháng thứ ba liên tiếp

Tháng 8 vừa qua, sản lượng thép thô của Trung Quốc đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp hạn chế sản xuất để giảm lượng khí thải carbon và tiêu thụ điện năng.

Sản lượng thép thô giảm tháng thứ ba liên tiếp

Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, trong tháng 8, sản lượng thép thô của nước này đạt tổng cộng 83,24 triệu tấn - giảm 4,1% so với tháng 7 năm nay và hụt hơi đáng kể so với 94,85 triệu tấn của tháng 8 năm ngoái.

Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm ngoái và là tháng thứ ba liên tiếp sản lượng thép thô của đất nước tỷ dân đi xuống.

Cũng trong tháng 8, sản lượng thép thô trung bình theo ngày dao động quanh mức 2,69 triệu tấn, giảm so với con số 2,8 triệu tấn trong tháng 7, Reuters lưu ý thêm.

Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm, Trung Quốc - nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, đã cho ra lò hơn 733 triệu tấn thép thô, tăng khoảng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bắc Kinh tiếp tục bóp sản lượng

S&P Global Platts dẫn lời nguồn thạo tin cho biết trong những tuần tới, Bắc Kinh sẽ tiếp tục hạn chế hoạt động luyện thép để giữ mức sản lượng năm nay tương đương năm 2020 cũng như để hạ mức tiêu thụ năng lượng trong nước.

Theo S&P, miền đông và miền nam Trung Quốc được cho là các khu vực sẽ rơi vào tầm ngắm trong thời gian tới, vì các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang, Vân Nam, Quảng Tây và Quảng Đông vẫn chưa kiềm chế được mức tiêu thụ năng lượng như đã đề ra.

Cho đến nay, Hà Bắc - tỉnh sản xuất thép lớn nhất tại Trung Quốc, là địa bàn duy nhất trên đà hoàn thành mục tiêu sản lượng năm nay.

Để đạt được nhiệm vụ mà Bắc Kinh giao cho, Hà Bắc đã ra sức kiểm soát sản lượng của thủ phủ ngành thép Đường Sơn từ tháng 3. Hơn nữa, nhờ hoạt động luyện thép đi xuống mà tỉnh này cũng đang trên đà hoàn thành mục tiêu tiêu thụ điện năng.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm tháng thứ ba liên tiếp - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Các nhà máy thép ở Giang Tô, Sơn Đông và Liêu Ninh, lần lượt là các tỉnh sản xuất thép lớn thứ hai, thứ ba và thứ tư ở Trung Quốc, cũng đã dần triển khai các biện pháp kiềm chế sản lượng từ đầu tháng 9.

Do đó, ước tính từ đầu năm đến hết tháng 9, sản lượng thép thô ở Giang Tô và Đường Sơn có thể cùng giảm hơn 1 triệu tấn. Trong cùng giai đoạn, Liêu Ninh có thể hạ sản lượng khoảng 600.000 tấn.

Tỉnh Vân Nam có nguy cơ vượt mục tiêu tiêu thụ năng lượng năm 2021, vì vậy chính quyền địa phương đã yêu cầu các nhà máy thép hạ xuống lượng thép thô xuống 30% trong tháng 9. Nếu vậy, sản lượng thép thô của Vân Nam có thể giảm khoảng 500.000 tấn trong giai đoạn 9 tháng đầu năm.

Các nhà máy lớn ở tỉnh Quảng Tây cũng đã lên kế hoạch bóp sản lượng từ cuối tháng 9, trong khi sản lượng thép sản xuất bằng lò điện hồ quang ở các tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang có thể giảm trong tháng 9 để tuân thủ yêu cầu tiêu thụ năng lượng của chính phủ.

Giá thép tăng hạn chế trong các tháng cuối năm

Một số nguồn tin của S&P dự đoán, tổng sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ có xu hướng giảm trong phần còn lại của năm 2021. Tuy nhiên, ngay cả khi đà giảm nới rộng trong quý IV, giá thép vẫn khó có thể tăng mạnh.

Theo giải thích của S&P, một phần nguyên nhân là do giá quặng sắt hụt hơi giúp chi phí sản xuất hạ xuống, và phần khác là vì nhu cầu thép của lĩnh vực bất động sản có nguy cơ chững lại trong nửa cuối năm. Chính phủ Trung Quốc đang siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản để hạn chế rủi ro khối nợ phình to.

Đến giữa tháng 9, sự phục hồi của lĩnh vực xây dựng công vẫn khá yếu so với cùng kỳ năm ngoái, một số thương nhân ngành thép cho hay. Trung Quốc đã tăng cường phát hành trái phiếu địa phương trong quý IV, nhưng phải đến đầu năm 2022 thì lượng trái phiếu này mới bắt đầu kích thích làn sóng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/san-luong-thep-tho-cua-trung-quoc-giam-thang-thu-ba-lien-tiep-20210916154825527.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/