21:54 | 12/01/2021

Phó Thủ tướng chỉ đạo siết giao dịch tài chính bất hợp pháp, trốn thuế qua cổng thanh toán quốc tế

Paypal, Payoneer… hiện vẫn chưa được NHNN cấp giấy phép hoạt động nhưng đang trở thành công cụ đắc lực cho các giao dịch tài chính bất hợp pháp, rửa tiền, trốn thuế.

Phó Thủ tướng chỉ đạo 'siết' giao dịch tài chính bất hợp pháp, trốn thuế qua cổng thanh toán quốc tế - Ảnh 1.

Công thanh toán Paypal. (Ảnh: Multichannel Merchant).

Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì, phối hợp với một số Bộ nghiên cứu sớm có biện pháp quản lý tình trạng giao dịch tài chính bất hợp pháp, trốn thuế qua các cổng thanh toán quốc tế hoạt động trái pháp luật. 

Quyết định này được đưa ra sau phản ánh rằng nhiều cổng thanh toán quốc tế như Paypal, Payoneer,... hiện vẫn chưa được NHNN cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nhưng đang trở thành công cụ đắc lực cho các giao dịch tài chính bất hợp pháp, rửa tiền, trốn tránh trách nhiệm nộp thuế theo quy định của Nhà nước.

Không chỉ với các cổng thanh toán, gần đây, NHNN đã ban hành Chỉ thị 02 về việc tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo đó, đối với các tổ chức dịch vụ trung gian thanh toán (TGTT), phải chú trọng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thẻ ngân hàng trong quá trình cung ứng dịch vụ TGTT.

Các tổ chức có liên quan phối hợp với tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ nhằm kịp thời phát hiện các giao dịch thẻ đáng ngờ và ngăn chặn việc sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước của khách hàng hoặc bên thứ ba (không phải đơn vị chấp nhận thẻ).

Đồng thời, ngăn chặn giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ) với mục đích rút tiền mặt; giao dịch thẻ không phù hợp quy định của pháp luật (liên quan đến hoạt động trò chơi có thưởng, cờ bạc, cá độ, tiền ảo...)

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/pho-thu-tuong-chi-dao-siet-giao-dich-tai-chinh-bat-hop-phap-tron-thue-qua-cong-thanh-toan-quoc-te-2021011221532764.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/