Ông Trump ghẹo chủ tịch Toyota 'chẳng ra dáng ông chủ'

"Nhìn chẳng giống ông chủ chút nào hết. Tôi còn nghĩ người đó là ông", ông Trump đáp gọn lỏn khi được một người chỉ đâu là chủ tịch Toyota trong đám đông dự tiệc tối 25-5.

Ông Trump ghẹo chủ tịch Toyota chẳng ra dáng ông chủ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và chủ tịch Toyota Akio Toyoda - Ảnh chụp màn hình

Akio Toyoda, chủ tịch Hãng xe Toyota, là một trong nhiều khách mời tham gia buổi tiệc đón ông Trump ở tư gia của Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản tối 25-5 khi Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày.

Theo Hãng thông tấn Bloomberg, ông Trump đã dáo dác tìm chủ tịch Toyota trước buổi tiệc tối 25-5. "Toyota ở đâu?", ông Trump hỏi thăm mà không kể tên chính xác của chủ tịch Toyota.

"Nhìn chẳng giống ông chủ chút nào hết", đương kim Tổng thống Mỹ - người từng là một doanh nhân tỉ phú, đáp khi được chỉ ai là Akio Toyoda trong đám đông. "Tôi còn nghĩ người đó là ông", ông Trump nói như đùa với người mình vừa hỏi.

Ông Toyoda hiện là chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản. Chủ tịch các hãng ôtô Nissan, Honda, Mazda và Subaru cũng được mời đến buổi tiệc.

Thế nhưng thái độ đùa bỗ bã thay đổi hoàn toàn sau đó, khi ông Trump đứng trên bục cao và kêu gọi các chủ doanh nghiệp Nhật hãy đầu tư nhiều hơn vào Mỹ.

Tổng thống Trump đã gọi những người tham dự bữa tối cùng ông là "những doanh nhân vĩ đại nhất thế giới", "những nhà đầu tư phi thường vào nước Mỹ".

Trong số những chủ doanh nghiệp hiện diện tại bữa tiệc, Masoshioshi Son của Softbank có lẽ là gương mặt nhận được nhiều thiện cảm nhất của ông Trump, Hãng tin Bloomberg bình luận. 

Chủ tịch Softbank đã gặp ông Trump ngay sau khi ông đắc cử năm 2016 và cam kết sẽ tạo ra hơn 50.000 việc làm cho nước Mỹ thông qua khoản đầu tư trị giá 50 tỉ USD. Tổng thống Mỹ đã luôn ca ngợi quyết định này của chủ tịch Son.

Còn với ông chủ của Toyota thì người ta đoán già đoán non là có chút "thâm thù" nào đó từ ông chủ của Nhà Trắng.

Hôm 17-5, ông Toyoda và tập đoàn do ông điều hành đã phản ứng mạnh khi Tổng thống Mỹ nói ôtô nhập khẩu là mối đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ. 

Tuyên bố của Toyota khi đó khẳng định tập đoàn này đã đầu tư vào hơn 10 nhà máy sản xuất ôtô ở Mỹ, nhưng thông điệp của ông Trump khiến họ cảm thấy "tiền của Toyota không được hoan nghênh ở Mỹ".

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ong-trump-gheo-chu-tich-toyota-chang-ra-dang-ong-chu-201905262015147.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/