Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung bị tòa tuyên phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trước đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên ông Chung 8 năm tù.

Chiều 22/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Arktic), theo tin từ Tiền phong.

Đồng thời, quyết định tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trước đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên ông Chung 8 năm tù.

Như vậy, tổng hợp với bản án trong vụ "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" đã tuyên trước đó, bị cáo Chung phải chịu hình phạt tổng cộng 10 năm tù.

Còn bản án sơ thẩm tuyên phạt ông Chung 3 năm tù trong vụ án liên quan Công ty Nhật Cường đang bị cựu Chủ tịch Hà Nội kháng cáo nên chưa được tổng hợp theo quy định của pháp luật.

Cùng tội danh, HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Trường Giang 3 năm tù; bị cáo Võ Tiến Hùng (Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) cũng được giảm còn 30 tháng tù giam.

Về dân sự, sau khi ghi nhận các bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả, tòa cấp phúc thẩm đã tuyên hủy kê biên toàn bộ tài sản là nhà đất, trả lại cho gia đình các bị cáo.

 

 Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù. (Ảnh: Người lao động).

Theo tin từ Người lao động,  trong suốt quá trình diễn ra tại phiên toà đã có nhiều tình tiết bất ngờ. Cụ thể, tại phiên toà mở đầu phần tranh tụng, đại diện VKSND cho hay trong quá trình xét xử, bị cáo Nguyễn Đức Chung một mực kêu oan, cho rằng việc làm của mình liên quan đến chế phẩm Redoxy-3C là không sai, không vụ lợi. Bị cáo không chỉ đạo Võ Tiến Hùng phải mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic…

 

 

Tuy nhiên, xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai những người liên quan, VKSND khẳng định có đủ căn cứ chứng minh bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để tạo điều kiện cho Công ty Arktic là công ty gia đình trong việc độc quyền mua bán chế phẩm Redoxy-3C rồi bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Cùng với đó, cựu chủ tịch Hà Nội còn chỉ đạo dừng công nghệ xử lý ô nhiễm nguồn nước cũ khi chưa có sự đánh giá từ cơ quan có thẩm quyền về tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C. Do đó, VKSND cho rằng tòa cấp sơ thẩm kết tội đối với bị cáo là đúng pháp luật, không oan.

Tuy nhiên, chiều ngày 21/6, trước khi bước vào nghị án, Hội đồng xét xử công bố, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã bồi thường 69% thiệt hại của vụ án, tương đương 25 tỷ đồng; Võ Tiến Hùng, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, bồi thường 4 tỷ đồng và Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic, bồi thường hơn 7 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước.

Bị cáo Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

 Sau đó, ông Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty Arktic. Theo HĐXX, Arktic là công ty gia đình của bị cáo Chung, với động cơ vụ lợi, ông này gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị hơn 36 tỷ đồng. 

 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ong-nguyen-duc-chung-duoc-giam-3-nam-tu-trong-vu-mua-ban-che-pham-redoxy-3c-2022622174326768.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/