Nio đi sau VinFast trong chiến lược cho thuê pin để giảm giá ô tô điện tại châu Âu

Để giành thị phần tại châu Âu, hãng xe điện Trung Quốc, Nio đã triển khai chương trình cho thuê pin và thay pin.

 Xe hơi điện Nio tại triển lãm ôtô ở Thượng Hải. (Ảnh: NYT).

Startup ô tô điện Trung Quốc, NIO, đang tùm cách giành thị phần xe điện tại châu Âu bằng cách triển khai mạng lưới cho thuê và thay pin để cắt giảm giá xe, theo thông tin được chủ tịch Nio trao đổi với tờ Reuters.

Ông Qin Lihong, cũng là đồng sáng lập Nio, cho biết hãng có kế hoạch xây dựng 1.000 trạm thay pin bên ngoài Trung Quốc vào năm 2025, hầu hết ở châu Âu, để phục vụ thị trường xe điện đang phát triển.

Ông Qin cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: “Chúng tôi đang dẫn trước các đối thủ cạnh tranh về sản phẩm và dịch vụ một cách toàn diện. Đúng là sẽ có nhiều mẫu EV (xe điện) được tung ra thị trường châu Âu trong ba năm nữa."

Trong tháng này, Nio đã khai trương nhà máy ở nước ngoài đầu tiên tại Hungary để sản xuất các sản phẩm điện như trạm thay pin, vốn mất chi phí vận chuyển từ Trung Quốc do quy mô lớn.

Chủ đích của Nio thu hút người mua xe điện tại châu Âu là tách pin - thành phần đắt tiền nhất trên ô tô điện ra khỏi quyền sở hữu vĩnh viễn, để giảm giá thành ban đầu.

Các trạm thay pin của Nio cũng hứa hẹn cung cấp cho khách hàng một bộ pin mới, được sạc đầy chỉ trong vài phút, nhanh hơn so với các lựa chọn thay thế sạc hiện tại.

Chiến lược này đã giúp Nio vượt xa các đối thủ trên thị trường xe điện của Trung Quốc, nhưng lại làm thay đổi chi phí và rủi ro cho công ty, một lý do tại sao hầu hết các nhà sản xuất ô tô lâu đời đã tìm cách khác để cắt giảm chi phí pin và tăng hiệu quả sạc.

Ông Qin cho biết Nio cũng đang tìm cách hợp tác với một công ty quản lý tài sản ở châu Âu để tài trợ cho việc sở hữu pin cho thuê khi công ty này bắt đầu triển khai bán hàng trong năm nay.

Tại Trung Quốc, Nio đã thành lập một công ty với các đối tác bao gồm hãng sản xuất pin danh tiếng CATL để mua các bộ pin nhằm mục đích cho thuê và sau đó thu phí đăng ký từ người dùng.

Doanh thu của Nio đã tăng 22% trong quý II so với một năm trước trong khi khoản lỗ ròng của nó tăng gấp bốn lần, tương đương 410 triệu USD.

Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn gấp ba lần kể từ khi được niêm yết trên Sàn giao dịch New York cách đây 4 năm và công ty đã cố gắng xây dựng một tập khách hàng trung thành tại Trung Quốc, dựa trên thế mạnh thiết kế, giá cả và danh tiếng về dịch vụ.

Trong năm qua, Nio đã thử nghiệm việc cho thuê và thay pin ở Na Uy cho ES8, một chiếc SUV dẫn động điện. Công ty đã bán 800 chiếc SUV và lắp đặt hai trạm thay ở Na Uy. Ông Qin nói rằng thử nghiệm đó đã mang lại niềm tin cho công ty rằng việc cung cấp xe điện của họ "đi trước toàn diện" các thương hiệu xe như BMW, Mercedes và Volkswagen.

Nio sẽ tung ra các mẫu xe khác ở châu Âu, bao gồm cả sedan ET7 và ET5, bắt đầu từ năm nay. Phó chủ tịch quản lý năng lượng Nio, Shen Fei, cho biết gần như tất cả người mua xe ở Na Uy và hơn một nửa ở Trung Quốc đã chọn thuê pin.

Nio bán ES8 không có pin ở Na Uy với giá chỉ hơn 52.000 USD. Người mua có thể chỉ trả hơn 8.700 USD để sở hữu bộ pin 75 kWh. Nio cho biết, hầu hết tất cả đều chọn trả phí đăng ký hàng tháng tương đương 135 USD.

 Một khâu trong sản xuất pin xe điện tại nhà máy VinFast, Hải Phòng. (Ảnh: Thiên Trường).

Trước Nio, VinFast - một hãng xe nội địa của Việt Nam, đã triển khai chiến lược cho thuê pin tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ. Trang tin chuyên về ô tô, Carbuzz, nhận định rằng điều mà VinFast hiểu khi tham gia vào thị trường là chi phí để có được chỗ đứng trên thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng là không hề rẻ. 

Để giảm bớt điều này, hãng xe Việt đã đưa ra một chính sách độc đáo cho phép công ty cho thuê các bộ pin. Đây là một trong những nỗ lực của VinFast nhằm giảm chi phí mua xe điện ban đầu.

Bằng cách đăng ký chính sách này, chủ sở hữu xe điện VinFast cũng sẽ không phải quá lo lắng về chi phí thay thế khi gói thuê pin hết hạn.

Phát biểu trên trang Automotive News Canada, Giám đốc điều hành VinFast Canada, ông Huỳnh Dư An giải thích rằng để có thể cạnh tranh trên thị trường xe điện, hãng xe Việt cần phải thực hiện một chiến lược làm cho các sản phẩm của mình hấp dẫn hơn về mặt tài chính so với các sản phẩm lâu đời như Model Y của ông lớn Tesla.

CEO VinFast Canada giải thích: "VinFast đã thu thập ý kiến khách hàng về chính sách thuê pin bằng cả phương pháp định lượng và định tính. Những phát hiện sau đó chỉ ra rằng giá đầu vào rẻ hơn đã hấp dẫn khách hàng và vì vậy họ đánh giá cao những chính sách hỗ trợ khách hàng mà chính sách thuê pin đem lại”.

Pin là một thành phần sử dụng nhiều tài nguyên để sản xuất, vì vậy việc loại bỏ nó khỏi giá xe và thêm vào như một dịch vụ đăng ký ngoài có thể trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người mua.

Các gói đăng ký thuê pin sẽ có sẵn cho cả VF 8 và VF 9 - hai mẫu xe được mở bán tại châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng chưa rõ các khoản này sẽ tiết kiệm bao nhiêu tiền cho người mua so với giá khởi điểm 41.000 USD cho VF 8 và 56.000 USD cho VF 9 tại thị trường Mỹ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nio-di-sau-vinfast-trong-chien-luoc-cho-thue-pin-de-giam-gia-o-to-dien-tai-chau-au-202292273652677.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/