08:31 | 25/04/2021

Nhiều dự án tại Đồng Nai chậm tiến độ do chờ đấu giá đất

Tại Đồng Nai, nhiều chủ đầu tư đang rơi vào tình trạng không biết khu đất thực hiện dự án của mình có nằm trong diện phải đấu giá hay không.

Nhiều dự án tại Đồng Nai chậm tiến độ do chờ đấu giá đất - Ảnh 1.

Nhiều dự án tại Đồng Nai vướng mắc khâu đấu giá đất. (Ảnh minh họa: Ngọc Anh).

Thông tin từ Báo Đồng Nai, thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn tỉnh gặp vướng mắc về đất đai liên quan đến việc xác định đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án, khiến không ít công trình, dự án phải nằm chờ, dẫn đến tiến độ kéo dài.

Đơn cử như trường hợp của Công ty TNHH Haiyatt Việt Nam, doanh nghiệp đang thực hiện dự án khách sạn hoa viên hơn trên diện tích 4,4 ha đất tại phường Long Bình (TP Biên Hòa) được UBND tỉnh thu hồi và cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm. 

Sau một thời gian, công ty đã xin chuyển mục đích một phần diện tích đất thuê sang đầu tư chung cư cho thuê và bán và đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2015. 

Đến nay, dự án vẫn vướng mắc ở khâu đất này tiếp tục cho thuê trả tiền hàng năm hay phải thu hồi đất để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Tương tự, dự án Khu công nghiệp (KCN) Công nghệ cao Long Thành do CTCP Đô thị Amata Long Thành làm chủ đầu tư cũng vướng một số diện tích đất công chưa thống nhất được đất có đấu giá hay không.

Cụ thể, Phòng Quản lý đất đai của Công ty Amata Long Thành cho biết, KCN công nghệ cao Long Thành vướng vào gần 62 ha đất công, chưa ký được hợp đồng thuê đất.

Vừa qua, doanh nghiệp đã kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận ký hợp đồng thuê đất với phần diện tích gần 43 ha đã hoàn thành thủ tục pháp lý trước để xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1.

Trường hợp ký được hợp đồng thuê đất, công ty sẽ xin cấp phép xây dựng và có thể hoàn thành hạ tầng trong 6 tháng để cho doanh nghiệp thứ cấp thuê đất làm nhà xưởng.

Bên cạnh hai dự án trên, nhiều cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang triển khai cũng đang bị ách tắc ở khâu đất trong dự án là giao đất hay thu hồi để đấu giá quyền sử dụng đất.

Trước thực tế này, lãnh đạo Đồng Nai đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) và Chính phủ có hướng dẫn cụ thể để tháo gỡ vướng mắc cho các công trình, dự án. Song, việc này vẫn chưa được tháo gỡ.

Theo đại diện Sở TNMT Đồng Nai, nếu không có hướng dẫn chi tiết của Chính phủ, nhiều dự án của tỉnh sẽ phải tiếp tục nằm chờ, khiến tổng kinh phí thực hiện bị đội lên theo từng năm, gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, vì chờ đợi nhiều thủ tục khác liên quan đến xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất... dự án sẽ bị hết hạn. Khi gỡ xong vướng mắc, doanh nghiệp lại mất thời gian điều chỉnh lại hồ sơ, thủ tục cho phù hợp và đúng quy định.

Nhiều chủ đầu tư các dự án tại Đồng Nai cũng đang rơi vào tình trạng băn khoăn, vì nếu đất nơi thực hiện dự án phải đưa ra đấu giá, đơn vị khác trúng đấu giá thì công ty sẽ không thể tiếp tục triển khai dự án, mất chi phí và công sức đã bỏ ra ban đầu.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nhieu-du-an-tai-dong-nai-cham-tien-do-do-cho-dau-gia-dat-20210425081706119.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/