Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/5: VN-Index tiếp tục hành trình dò đáy

Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường dao động trong biên độ lớn cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1.100 điểm.

Thị trường trong nước để mất điểm trong phiên chiều, xóa sạch thành quả tăng tới 31 điểm ở phiên sáng khi một số cổ phiếu vốn hóa lớn chịu sức ép bán mạnh.

Bên cạnh đó các cổ phiếu đã tăng khá tốt dù thị trường giảm trong những tuần vừa qua như dòng cổ phiếu cảng biển (GMD, HAH), bảo hiểm (BVH, MIG,…),… cũng chịu áp lực bán rất lớn khiến nhiều mã giảm sàn. Ngược dòng thị trường phiên này là nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí,….

Thị trường biến động khá mạnh, tính từ đỉnh VN-Index giảm hơn 40 điểm đã khiến nhà đầu tư thận trọng bắt đáy, thanh khoản giảm so với bình quân ở tuần trước.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 13.753 tỷ đồng so với mức bình quân 15.168 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 551 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 604 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

 

 Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 17/5:

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 17/5:

 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm với mức hỗ trợ gần nhất của VN-Index là mức 1.100 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho thấy thị trường chưa có dấu hiệu đảo chiều, đặc biệt đồ thị giá của các chỉ số tiếp tục giảm sâu vào vùng quá bán mặc dù áp lực giảm nhẹ hơn so với các phiên giao dịch trước cho thấy thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục hồi phục nhẹ trong vùng bi quan quá mức cho thấy tâm lý ngắn hạn giảm bi quan hơn so với các phiên trước. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bắt đáy ở giai đoạn hiện tại.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 232 mã tăng so với 224 mã giảm, tuy nhiên nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đóng cửa trong sắc đỏ khiến cho thị trường thiếu đi động lực tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX. Thị trường dao động trong biên độ lớn cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1.100.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tăng điểm ngay từ đầu phiên trước khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co đến cuối phiên. Áp lực bán gia tăng khiến cho đà hồi phục tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Lực cầu suy yếu kết hợp với quán tính giảm điểm trong phiên hôm nay để ngỏ rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1160 trước khi VN-Index thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Dự kiến, dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực, đặc biệt là vùng quanh 1.150 điểm của VN-Index, và giúp thị trường hồi phục trở lại. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp giảm của thị trường sẽ sớm dừng lại, đồng thời có thể xem xét lựa chọn giá tốt để mua vào tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nhan-dinh-thi-truong-chung-khoan-ngay-175-vn-index-tiep-tuc-hanh-trinh-do-day--202251618425999.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/