09:58 | 28/09/2020

Người nhập cảnh TP HCM trên 14 ngày phải cách li 6 ngày

Người nhập cảnh trên 14 ngày sẽ được xét nghiệm ba lần, lần một ngay khi về nơi cách li tập trung, lần hai vào ngày thứ 6 tại nơi cách li tập trung, lần ba vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) vừa có văn bản gửi Trung tâm y tế các quận, huyện về việc giám sát và xét nghiệm đối với người nhập cảnh, bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người đang cách li và người sau cách li phòng chống COVID-19

 Người nhập cảnh TP HCM phải cách li 6 ngày nếu làm việc trên 14 ngày - Ảnh 1.

Người nhập cảnh TP HCM phải cách li 6 ngày nếu làm việc trên 14 ngày. (Ảnh minh họa: Đại Đoàn Kết).

Trường hợp người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày tại TP HCM sẽ phải cách li tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được UBND TP HCM cho phép.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh tiếp tục tự cách li tại nhà cho đủ 14 ngày. Người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm ba lần, lần một ngay khi về nơi cách li tập trung, lần hai vào ngày thứ 6 tại nơi cách li tập trung, lần ba vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

Tuy nhiên, với người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày, trường hợp này vẫn phải thực hiện cách li nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo.

Trường hợp người nhập cảnh ngắn ngày sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần một ngay khi về nơi cách li, đồng thời sẽ được lấy mẫu xét nghiệm hai ngày một lần trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, lấy mẫu trước khi rời khỏi Việt Nam một ngày.

Trường hợp người nhập cảnh khác với hai đối tượng trên phải cách li tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc từ ngày bắt đầu cách li nếu là người nhập cảnh trái phép. Những người này cũng đưa chia xét nghiệm ít nhất thành hai lần. Lần một xét nghiệm ngay khi về nơi cách li tập trung (ngày thứ nhất), lần hai trước khi hoàn thành thời gian cách li (ngày thứ 14).

HCDC qui định, các trung tâm cơ sơ y tế sẽ thực hiện cách li tập trung và xét nghiệm ít nhất hai lần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân, bệnh nhân tái dương tính.

Bệnh nhân sau xuất viện vẫn tiếp tục cách li 14 ngày. Xét nghiệm hai lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 sau xuất viện.

Đối với những người sau cách li tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước ngày kết thúc cách li vẫn phải tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày. 

Với trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước ngày kết thúc cách li, phải cách li tại nhà chờ kết quả xét nghiệm. Trường này tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày nếu kết quả xét nghiệm âm tính và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Trước đó, ngày 12/9, TP HCM cho biết đang mở rộng thêm 27 khách sạn để tiếp nhận người nhập cảnh, các chuyên gia đến cách li có thu phí.

Theo qui định của Chính phủ, người nhập cảnh cách li tại cơ sở do cơ quan nhà nước chỉ định sẽ phải nộp 125.000 đồng/ngày.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu cách li tại khách sạn, resort và được chấp thuận thì cá nhân sẽ phải trả chi phí về ăn, ở, sinh hoạt do khách sạn, resort, các cơ sở khác qui định.

Tính đến ngày 28/9, số trường hợp nhiễm COVID-19 tại TP HCM xác định 77 trường hợp, tất cả đều đã được điều trị khỏi bệnh.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nguoi-nhap-canh-tp-hcm-tren-14-ngay-phai-cach-li-6-ngay-20200928094941433.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/