Người cách li tập trung 14 ngày sẽ được hưởng trợ cấp thế nào?

Người cách li y tế sẽ nhận được mức hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày. Đồng thời, được cấp miễn phí nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng,...

Người cách li tập trung 14 ngày sẽ được hưởng trợ cấp thế nào? - Ảnh 1.

Người cách ly tập trung sẽ được hưởng 80.000 đồng tiền ăn mỗi ngày. (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19. Nghị quyết qui định chế độ phụ cấp chống dịch cho cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng, chống dịch.

Theo đó, chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ đối với người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 200.000 đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ đối với người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân, thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách li,...

Người thực hiện nhiệm vụ (không phải là chuyên môn y tế) tại cơ sở cách li tập trung; người tham gia cưỡng chế cách li y tế; người phiên dịch, đội cấp cứu 115... được phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/ngày. 

Người lao động tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/phiên trực và phụ cấp thường trực 24/24 giờ là 130.000 đồng/ngày.

Cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách li y tế tập trung; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách li... được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch được hỗ trợ 130.000 đồng/ngày. Cộng tác viên, tình nguyện viên tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập được hỗ trợ 80.000 đồng/ngày.

Chế độ phụ cấp đối với người đi cách li

Mức hỗ trợ tiền ăn cho người cách li y tế là 80.000 đồng/ngày, địa phương nào đã hỗ trợ tiền ăn khác mức 80.000 đồng/ngày trước ngày 29/3 thì thanh quyết toán theo số đã chi. Căn cứ khả năng ngân sách của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phép quyết định mức hỗ trợ cao hơn.

Trường hợp người bị cách li y tế có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu (nếu có), thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm. Việc yêu cầu cung cấp bữa ăn riêng của người bị cách li phải phù hợp với điều kiện của cơ sở thực hiện cách li y tế.

Người cách li được cấp miễn phí nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu với tổng chi phí là 40.000 đồng/ngày.

Về chi trả chi phí khám, chữa bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế như trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế.

Người không có thẻ bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước chi trả; người nước ngoài tự chi trả chi phí khám, điều trị.

Nguồn kinh phí thực hiện các chế độ đặc thù trên được lấy từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, quĩ bảo hiểm y tế và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nguoi-cach-li-tap-trung-14-ngay-se-duoc-huong-tro-cap-the-nao-2020033010221946.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/