20:32 | 28/10/2019

Ngành công nghiệp kim cương của Israel gặp khó khăn do căng thẳng kinh tế toàn cầu

Kể từ đầu năm 2019, ngành công nghiệp kim cương của Israel đã bị giảm 22% về giá trị xuất khẩu các sản phẩm kim cương chế tác, nguyên nhân chủ yếu là do suy thoái kinh tế toàn cầu và lo ngại bất ổn về thương mại quốc tế.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu mặt hàng này đạt 2,62 tỷ USD, giảm mạnh so với 3,32 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2018. 

Tính riêng trong quý 3/2019, xuất khẩu và nhập khẩu mặt hàng kim cương các loại của Israel đã giảm tới 28% so với cùng kỳ năm 2018.

Xét trên bình diện toàn cầu, ngành công nghiệp kim cương đang trải qua giai đoạn suy thoái tương tự, chủ yếu do cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, những lo ngại đối với các cuộc biểu tình ở Hongkong và các mối bận tâm quốc tế khác.

Theo chủ tịch Sàn giao dịch kim cương của Israel - ông Yoram Dvash - cho biết, đang có cuộc khủng khoảng trên toàn cầu và Chính phủ Israel cần hỗ trợ ngành công nghiệp này vượt qua khó khăn. 

Các doanh nghiệp ở nhiều nơi đang cần được trợ giúp, bởi họ hiểu hiện nay đang có nhiều khó khăn. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các cuộc biểu tình phản đối ở Hongkong đã có ảnh hưởng thực tế tới ngành công nghiệp kim cương.

photo-1

Chính quyền Hongkong cho biết, trong những năm gần đây, lĩnh vực bị thiệt hại nhiều nhất là ngành công nghiệp trang sức. 

Mỗi năm, hàng loạt chuỗi các cửa hàng trang sức ở Hongkong bán ra hàng tỷ USD sản phẩm kim cương chế tác, chủ yếu phục vụ cho tầng lớp trung lưu và thượng lưu Trung Quốc.

Hiện nay, Chính phủ Trung Quốc đang ngừng cấp visa cho người dân Trung Quốc đến Hongkong nhằm gây áp lực cho các doanh nhân ở đó và gây tổn thương nền kinh tế. Chính sách này đang làm tê liệt thị trường kim cương số 2 trên thế giới.

Một nguồn tin khác của Sàn giao dịch kim cương Israel cũng cho biết, có một cuộc khủng khoảng tín dụng liên quan đến một vài công ty kim cương lớn của Ấn Độ đã gây ảnh hưởng tới ngành công nghiệp này trên toàn cầu. 

Bên cạnh đó, giới trẻ ngày càng giảm bớt sự quan tâm đối với loại đá quý này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho ngành công nghiệp kim cương suy giảm.

Ngành công nghiệp kim cương là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và hàng năm mang về nguồn thu ngoại tệ lớn cho Israel từ hoạt động xuất khẩu. 

Năm ngoái được ghi nhận là năm tương đối thành công đối với ngành công nghiệp kim cương của Israel. Tổng kim ngạch xuất khẩu kim cương các loại của Israel trong năm 2018, bao gồm chế tác, xuất thô và tái xuất, đạt gần 5 tỷ USD.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nganh-cong-nghiep-kim-cuong-cua-israel-gap-kho-khan-do-cang-thang-kinh-te-toan-cau-20191028193414206.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/