11:29 | 09/04/2019

Nạn nhập lậu khiến lợi nhuận công ty đường của tỉ phú Châu Phi giảm 44%

Hàng nhập lậu và tình trạng tắc nghẽn tuyến đường vận chuyển hàng hóa gây sụt giảm doanh thu và lợi nhuận của nhà máy đường Dangote, Nigeria.

Nạn nhập lậu khiến lợi nhuận công ty đường của tỉ phú Châu Phi giảm 44% - Ảnh 1.

Nhà máy đường Dangote, Nigeria cáo buộc nhập khẩu bất hợp pháp ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận

Nhà máy đường Dangote, Nigeria, công ty sản xuất đường lớn nhất thế giới, cho biết hàng nhập khẩu bất hợp pháp với chất lượng thấp đang gây áp lực lên giá bán đường. Trong khi đó, tình trạng tắc nghẽn tuyến đường vận chuyển xung quanh khu vực sản xuất ở Lagos đang cản trở việc giao hàng cho khách.

Doanh số bán hàng và sản xuất trong năm 2018 bị kìm hãm bởi những thách thức này. Hiện tại công ty đang có kế hoạch làm việc với các cơ quan quản lí để chống nạn đường buôn lậu.

Mặc dù Nigeria đã cấm nhập khẩu đường đóng gói để bảo vệ các ngành công nghiệp nội địa và đa dạng hóa nền kinh tế, các nhà nhập khẩu vẫn tận dụng lợi thế của lỗ hổng biên giới quốc gia để nhập lậu sản phẩm. Ngoài ra, việc tắc nghẽn các tuyến đường vận chuyển xung quanh các cảng của Lagos, nơi hiện đang xử lí khoảng 80% các hoạt động vận chuyển ở quốc gia Tây Phi này cũng cản trở việc phân phối rất nhiều.

Công ty thuộc sở hữu của tỉ phú người Châu Phi, Aliko Dangote cho biết, doanh thu của Dangote giảm 26% xuống còn 150,4 tỉ naira (tương đương 418 triệu USD) trong năm 2018 trong khi thu nhập ròng giảm 44% xuống còn 22,2 tỉ naira.

Năm nay, nhiều kho lưu trữ tại nhà máy Dangote sẽ được xây dựng để chứa các sản phẩm hoàn chỉnh. Mục đích là tối ưu hóa chu kì sản xuất khi phương tiện vận chuyển bị hạn chế.

Cổ phiếu nhà máy đường Dangote tăng 1,1% lên 13,90 naira trước khi đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu (5/4), giảm 2,1% trong tuần qua. Cổ phiếu công ty đã giảm 8,9% trong năm nay và đứng thứ 164 trên sàn.


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/nan-nhap-lau-khien-loi-nhuan-cong-ty-duong-cua-ti-phu-chau-phi-giam-44-20190407130649303.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/