![]() |
| Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley (Ảnh: BBC) |
Bộ ngoại giao Mỹ cho biết nguyên nhân là UNFPA “hỗ trợ hoặc tham gia vào việc quản lý một chương trình liên quan tới cưỡng chế phá thai và triệt sản không tự nguyện”. Đây có thể coi là sự cắt giảm đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Donald Trump từ quỹ dành cho Liên Hợp Quốc. Về phía UNFPA, họ cho biết họ không hề có sự vi phạm nào về luật lệ.
Dự kiến, Mỹ sẽ rút 32,5 triệu USD khỏi quỹ này trong năm 2017.
Đầu năm nay, ông Trump đã đưa lệnh cấm tài trợ cho bất kỳ tổ chức quốc tế nào cung cấp các dịch vụ hoặc tư vấn phá thai, dưới mọi hình thức. Bộ Ngoại giao Mỹ, trong thông báo đưa ra hôm thứ Hai, trích dẫn chỉ thị trực tiếp của Tổng thống từ tháng 1. Bộ cũng cho biết thêm: “quyết định này được đưa ra dựa trên một thực tế, đó là chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc có liên quan đến phá thai cưỡng chế và triệt sản không tự nguyện, và trách nhiệm cũng thuộc về UNFPA khi cơ quan này hợp tác cùng Chính phủ Trung Quốc”.
UNFPA cho rằng cáo buộc này là sai lầm vì tất cả các hoạt động của cơ quan này đều thúc đẩy quyền cá nhân và tự do liên quan đến lựa chọn sinh sản.
Nhờ sự hỗ trợ từ Mỹ, năm ngoái, UNFPA cho biết cơ quan này có thể cứu sống hàng ngàn phụ nữ khỏi nguy cơ tử vong trong quá trình mang thai và sinh nở, đồng thời ngăn chặn mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn.
Phóng viên của BBC từ New York đưa tin rằng quỹ dân số của Liên Hợp Quốc thường là mục tiêu công kích của Chính quyền bảo thủ Đảng Cộng Hòa. Trước đây, Tổng thống Ronald Reagan và Chính quyền Tổng thống Bush cũng từ chối gây quỹ vì lý do này.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, số tiền đã được cấp cho UNFPA trong năm nay sẽ được chuyển sang cho Chương trình Y tế Toàn cầu.
Tài khoản sẽ được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sử dụng để hỗ trợ các hoạt động về kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và sức khỏe sinh sản ở các nước đang phát triển.
| Thủ tướng lo ngại chính sách của Tổng thống Donald Trump có thể tác động đến xuất khẩu
Thủ tướng cho rằng bối cảnh thế giới còn tiềm ẩn như chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ từ khi ông Donald Trump ... |
| Thế giới lên án sắc luật bảo hộ thương mại của Donald Trump
Hôm thứ Sáu 31/03/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump ký hai sắc luật gọi là "chống các nước gây hại cho kinh tế Mỹ". Nhà ... |
| Nợ công Mỹ có thể tăng gấp đôi trong 30 năm tới
Qua phân tích, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) đưa ra cảnh báo rằng với tình hình hiện tại, nợ công Mỹ có ... |
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/my-rut-tien-khoi-quy-dan-so-lien-hop-quoc-18191.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/