10:01 | 11/09/2020

Lợi nhuận các công ty bảo hiểm phi nhân thọ phân hoá mạnh, đâu là điểm sáng?

Lợi nhuận nửa đầu năm của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ có sự phân hóa rõ rệt. Các công ty chứng khoán và tổ chức đánh giá dự đoán bảo hiểm sức khỏe sẽ là xu hướng phát triển chính của ngành trong tương lai.

Bức tranh ngành bảo hiểm phi nhân thọ nửa đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Investopedia).

Nửa đầu năm 2020 được cho là giai đoạn khó khăn của nền kinh tế khi chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19. Kết quả kinh doanh nửa đầu năm cho thấy lợi nhuận của nhiều nhóm ngành đã giảm mạnh so với cùng kì, thậm chí lỗ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những ngành được hưởng lợi trong bối cảnh khó khăn, hoặc ít nhất không bị ảnh hưởng nhiều. Ngành bảo hiểm phi nhân thọ là số ít ngành nằm trong đó.

Trong báo cáo về ngành bảo hiểm trong tháng 7, CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chỉ ra rằng xét trong ngắn hạn, có đến 90,5% số doanh nghiệp bảo hiểm được khảo sát lạc quan về triển vọng toàn ngành bảo hiểm trong 6 tháng cuối năm 2020.

Lợi nhuận các công ty bảo hiểm có sự phân hóa

Trên thực tế, tổng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của 9 công ty bảo hiểm phi nhân thọ được giao dịch trên sàn chứng khoán đạt 1.341 tỉ đồng, tăng 10,3% so với cùng kì năm trước.

Bức tranh ngành bảo hiểm phi nhân thọ nửa đầu năm 2020 - Ảnh 2.

Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm các công ty bảo hiểm (Nguồn: Lê Huy tổng hợp từ BCTC).

Trong đó, Bảo hiểm Bưu điện (PTI) có kết quả kinh doanh nổi bật nhất. Tính riêng quí II,  doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty đạt 1.176 tỉ đồng, tăng 18% so với quí II/2019.

Tuy nhiên nhờ hoàn nhập dự phòng các khoản đầu tư tài chính nên lợi nhuận sau thuế cả quí thu về 69 tỉ đồng, trong khi quí II năm ngoái lỗ hơn 10 tỉ đồng. Tính chung 6 tháng đầu năm 2020 PTI đạt 117 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp hơn 4 lần cùng kì năm trước.

Bên cạnh đó, ba công ty khác có tăng trưởng trong 6 tháng hai chữ số khác là Bảo hiểm BIDV với lợi nhuận sau thuế đạt 158 tỉ đồng (tăng 31.7%), Bảo hiểm Agribank với 166 tỉ đồn (tăng 23,9%) và Bảo hiểm PJICO với 109 tỉ đồng (tăng 32,9%).

Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp giảm lãi trong nửa đầu năm nay. 

Bảo hiểm PVI tuy dẫn đầu về lợi nhuận trong quí II với 452 tỉ đồng, nhưng giảm 4,2% so với cùng kì năm trước. Lợi nhuận quí II của công ty tăng vọt do chi phí tài chính trong kì được hoàn nhập 78 tỉ đồng, chi phí quản lí doanh nghiệp giảm 25,4% xuống 118 tỉ đồng.

Trong quí I, công ty chỉ thu được về 94 tỉ đồng (giảm 60,7%) do khoản trích lập dự phòng rủi ro tài chính tăng vọt. Do đó, mặc dù lợi nhuận quí II khả quan nhưng lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm của công ty vẫn ghi nhận giảm.

Công ty có lợi nhuận giảm sút mạnh nhất là Bảo hiểm Bảo Long với lợi nhuận sau thuế 6 tháng là 48 tỉ đồng (giảm 30,4%). Ngoài ra, Tổng Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VNR) ghi nhận lãi sau thuế 119 tỉ đồng (giảm 9,2%); Bảo hiểm Quân đội cũng có lợi nhuận 6 tháng giảm 8,8% xuống còn 81 tỉ đồng.

Một ông lớn khác trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ là Bảo hiểm Bảo Việt. Tuy không công bố lợi nhuận cụ thể, Tập đoàn Bảo Việt cho biết ở mảng phi nhân thọ, tổng doanh thu 6 tháng đầu năm ước đạt 5.464 tỉ đồng, chiếm 23,6% tổng doanh thu Tập đoàn Bảo Việt.

Bức tranh ngành bảo hiểm phi nhân thọ nửa đầu năm 2020 - Ảnh 3.

Những công ty bảo hiểm niêm yết chứng khoán có lợi nhuận cao nhất - Đvt: tỉ đồng. (Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Bảo hiểm sức khoẻ sẽ là xu hướng chính của mảng phi nhân thọ

Theo báo cáo ngành bảo hiểm mới đây của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), phí bảo hiểm phi nhân thọ gốc nửa đầu năm tăng 7% so với cùng kì năm trước. Trong khi phân khúc bảo hiểm tai nạn cá nhân giảm 10% và bảo hiểm y tế giảm 3%, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng vọt gần 70% so với cùng kì.

VDSC cho rằng mức tăng trên đã được thúc đẩy bởi tâm lí lo âu đối với các vấn đề sức khỏe xảy ra bất ngờ và nhận định đây sẽ là xu hướng chính của ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong tương lai.

Doanh thu bảo hiểm cháy nổ cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 12,8% trong bối cảnh nhiều qui định mới chặt chẽ hơn về phòng cháy chữa cháy đã hoặc sẽ có hiệu lực trong năm 2020.

Tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ nửa đầu năm 2020

Lợi nhuận các công ty bảo hiểm phi nhân thọ phân hoá mạnh, đâu là điểm sáng? - Ảnh 4.

Đồng quan điểm, theo báo cáo của về ngành bảo hiểm phi nhân thọ của Việt Nam, Công ty xếp hạng tín dung AM Best dự đoán bảo hiểm sức khỏe sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2020 nhờ sự tăng cường nhận thức về bảo hiểm sức khỏe do dịch COVID-19. 

AM Best ghi nhận rằng tăng trưởng bảo hiểm sức khỏe có thể bù đắp cho việc giảm doanh thu từ các nghiệp vụ khác ở một số doanh nghiệp. Những doanh nghiệp không kinh doanh nghiệp vụ này hoặc ở mức độ nhỏ sẽ bị giảm doanh thu trong năm 2020.

Mặt khác, cả VDSC và AM Best đều nhận định rằng các công ty bảo hiểm sẽ gặp khó khăn với hoạt động đầu tư, vốn dĩ là nguồn lợi nhuận chính.

Tiền gửi có kì hạn, vốn chiếm một tỉ trọng lớn trong danh mục đầu tư của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam, sẽ mang lại thu nhập ít hơn trong ngắn hạn, do chính sách giảm lãi suất tiền gửi của NHNN. 

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu thấp cùng với tình trạng thiếu thông tin hỗ trợ cho thị trường chứng khoán cũng sẽ những yếu tố khiến lợi suất đầu tư của các công ty suy giảm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/loi-nhuan-cac-cong-ty-bao-hiem-phi-nhan-tho-phan-hoa-manh-dau-la-diem-sang-20200910221212686.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/