19:26 | 24/10/2018

Loạn chung cư tự phong cao cấp, siêu sang, HoREA kiến nghị giải pháp chấn chỉnh

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng chấn chỉnh tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cao cấp", "căn hộ hạng sang", "căn hộ siêu sang".

Cụ thể, trong văn bản vừa mới gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và một số cơ quan chức năng, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, trên thị trường bất động sản hiện nay xuất hiện tràn lan danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, gắn với các cụm từ nước ngoài như "luxury", "hi-end", "premier", "royal"...

HoREA cho rằng, đây chỉ là một thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm. Bởi thực tế, trên thị trường hiện nay chỉ có một số dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn khu đô thị kiểu mẫu.

loan chung cu tu phong cao cap sieu sang horea kien nghi giai phap chan chinh
Ảnh minh họa.

Nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư tự phong dự án cao cấp, căn hộ hạng sang nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận. Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014.

Theo HoREA, việc các chung cư bình dân, chất lượng thấp “đội lốt” căn hộ hạng sang trên giấy đã khiến cho không ít người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

Ngoài ra, HoREA cho biết, Thông tư 31/2016 của Bộ Xây dựng quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, thì chung cư chia thành 3 hạng: Nhà chung cư hạng A, hạng B, hạng C. Với chung cư hạng A đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí. Tuy nhiên theo HoREA thì hiện nay tiêu chí xếp hạng vẫn chưa rõ ràng dấn đến bát nháo thị trường căn hộ hạng sang, siêu sang nhưng thực tế là chất lượng bình thường hoặc kém. Đặc biệt đối với những nhà chung cư hình thành trong tương lai thì khách hàng rất khó để kiểm chứng, mà chỉ được nghe chủ đầu tư giới thiệu, quảng bá, đến khi nhận căn hộ thì không ít trường hợp đã sốc vì quảng bá và thực tế quá khác nhau.

Do vậy, HoREA cho rằng cần sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016, theo hướng chỉ công nhận hạng nhà chung cư cao cấp sau khi chung cư đã hoàn thành xây dựng và nghiệm thu để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Đối với dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án chung cư cao cấp sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

HoREA cũng cho biết, về công tác quản lý nhà nước, trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã có 2 Thông tư về phân hạng nhà chung cư. Dù có quy định việc phân hạng và công nhận phân hạng nhà chung cư nhưng đến nay thì chưa có chủ đầu tư dự án hoặc ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư. Do vậy, rất cần xem xét lại tính thiết thực của các văn bản pháp luật vì chưa đáp ứng được thực tế, đòi hỏi của thị trường bất động sản và người tiêu dùng về sự minh bạch, trung thực và cạnh tranh lành mạnh.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/loan-chung-cu-tu-phong-cao-cap-sieu-sang-horea-kien-nghi-giai-phap-chan-chinh-103292.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/