21:24 | 22/03/2021

LG sẽ đóng cửa mảng kinh doanh smartphone sau thương vụ bán nhà máy cho Vingroup bất thành

Các cuộc đàm phán của LG với Volkswagen AG của Đức và Vingroup của Việt Nam về việc bán mảng kinh doanh smartphone dường như đã thất bại, tiếp theo đó công ty cho biết sẽ đóng luôn mảng kinh doanh này.

LG sẽ đóng cửa mảng kinh doanh smartphone sau thương vụ bán nhà máy cho Vingroup bất thành - Ảnh 1.

LG chuyển nhà máy sản xuất điện thoại di động từ Hàn Quốc sang Việt Nam do chi phí rẻ, năm 2019. (Ảnh: VietnamInsider).

Theo nguồn tin từ tờ DongA (Hàn Quốc), hãng LG Electronics có thể đóng cửa mảng kinh doanh điện thoại di động của mình thay vì bán đi cho đối tác làm ăn. Các cuộc đàm phán của LG với công ty Volkswagen AG của Đức và Vingroup của Việt Nam về việc bán mảng kinh doanh smartphone dường như đã thất bại.

Giám đốc điều hành của LG Electronics trả lời Bloomberg vào tháng 1 rằng tất cả hoạt động của LG không tạo ra lợi nhuận đều đã được xem xét đưa ra bàn đàm phán. Vào tháng trước, công ty đã tạm dừng phát triển dòng điện thoại có màn hình cuộn.

Tờ DongA cho biết hôm 21/3 rằng LG đã tạm hoãn việc ra mắt tất cả dòng smartphone mới trong nửa đầu năm nay. Đồng thời, hãng điện thoại có thể sẽ chia sẻ quyết định về số phận của doanh nghiệp với nhân viên vào đầu tháng 4 tới.

Vào đầu tháng 12 năm ngoái, LG cho biết họ đã tái cấu trúc mảng kinh doanh smartphone nhằm chuyển nguồn lực sản xuất điện thoại giá rẻ và tầm trung với mục đích cắt giảm chi phí và cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc.

Người phát ngôn của công ty Hàn Quốc cho Reuters biết, mảng kinh doanh điện thoại truyền thống của LG đã thua lỗ trong 22 quý liên tiếp. Cụ thể, lợi nhuận của LG liên tục sụt giảm từ quý II/2015, tính đến cuối năm 2020 mảng kinh doanh điện thoại của LG đã lỗ luỹ kế lên tới 5.000 tỷ won (~4,5 tỷ USD).

Tình hình trên đòi hỏi công ty phải thay đổi việc sản xuất thiết kế ban đầu (ODM) bằng việc thuê ngoài thiết kế và sản xuất điện thoại thông minh, sau đó gắn mác LG lên sản phẩm, tờ Reuters nhận định.

LG từng xếp thứ ba trên thị trường smartphone toàn cầu trong quý đầu tiên năm 2013, nhưng từ đó cho đến nay LG thậm chí còn không có tên trong top 7 các nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, theo thống kê bởi Strategy Analytics.

Cuối tháng 1 vừa rồi, tờ Korea Times thông tin LG sẽ bán tách các nhà máy sản xuất smartphone cho các đối tác, trong khi vẫn giữ lại mảng R&D để nâng cao hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Một trong số các bên hỏi mua có tập đoàn Vingroup của Việt Nam.

Tuy vậy, sau một tháng đàm phán, thỏa thuận đã bất thành bởi mức giá đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc, tờ Korea Times cho biết.

Tuy thất thoát trong mảng smartphone nhưng doanh thu từ việc cho thuê của LG đạt 591,1 tỷ won (~524 triệu USD) trong năm 2020, tăng 34% so với năm trước đó. LG hiện cung cấp dịch vụ cho thuê 8 sản phẩm thiết bị gia dụng gồm máy lọc nước, máy rửa bát, máy sấy, máy lọc không khí và ghế massage.

Để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của mình, LG gần đây đã mở rộng quy mô dịch vụ cho thuê và thành lập một công ty con chuyên bảo trì thường xuyên các thiết bị gia dụng của hãng.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/lg-se-dong-cua-mang-kinh-doanh-smartphone-sau-thuong-vu-ban-nha-may-cho-vingroup-bat-thanh-2021032221002921.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/