Không nới 'room' tín dụng có làm khó các ngân hàng?

Quyết định không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng như một "gáo nước lạnh" đến hoạt động cho vay của các ngân hàng khi tăng trưởng cho vay khách hàng trong 6 tháng đầu năm đạt mức khá cao. Đây cũng là một thách thức không nhỏ cho nhà điều hành trong nửa cuối năm.

khong noi room tin dung co lam kho cac ngan hang Không nới ‘room’ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm
khong noi room tin dung co lam kho cac ngan hang Bất động sản không còn là động lực tăng trưởng của tín dụng ngân hàng
khong noi room tin dung co lam kho cac ngan hang
Không nới 'room' tín dụng có làm khó các ngân hàng? (Ảnh minh hoạ)

Nhiều ngân hàng tăng trưởng tín dụng cao trong 6 tháng đầu năm

Tổng hợp số liệu từ báo cáo tài chính quý II/2018 của 22 ngân hàng đã công bố có thể nhận thấy, hầu hết các ngân hàng đều đạt tăng trưởng trong hoạt động cho vay khách hàng. Chỉ duy nhất có một ngân hàng sụt giảm là Eximbank, tuy nhiên mức giảm cũng rất nhỏ (0,5%).

Trong đó, 11/23 ngân hàng có mức tăng trưởng cho vay khách hàng từ 10% trở lên. TPBank, HDBank và LienVietPostBank là ba ngân hàng dẫn đầu về chỉ tiêu này với tăng trưởng tương ứng 16,3%; 15,2% và 13,8%. Tiếp theo sau là các ngân hàng SCB, ACB, Vietcombank, MBBank đều trên 11%; Kienlongbank, Việt Á, VietBank, NCB từ 10% trở lên.

Nhóm ngân hàng tăng trưởng cho vay thấp nhất có SHB, Techcombank, Bản Việt, Eximbank.

Tính đến 30/6/2018, tổng số dư cho vay khách hàng của 22 ngân hàng này đạt trên 4,7 triệu tỷ đồng, tăng 9,2% so với đầu năm. Mức tăng trưởng cho vay trung bình của các ngân hàng đạt 9,3%, cao hơn so với phân nửa kế hoạch năm của toàn ngành (khoảng 8,5%).

Trước đó vào đầu năm, NHNN đã công bố mục tiêu điều hành tín dụng với tăng trưởng tín dụng định hướng năm 2018 là 17%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ước đạt khoảng 7,88% so với cuối năm 2017, thấp so với mức 9,06% của cùng kỳ năm 2017.

khong noi room tin dung co lam kho cac ngan hang

Tổng hợp tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong 6 tháng đầu năm (Nguồn: DB tổng hợp)

Ghi chú: (*) chưa công bố BCTC

Không nới "room" tín dụng có làm khó các ngân hàng?

Theo Chỉ thị 04 mới đây của Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu các TCTD kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 đã được thông báo, đảm bảo tập trung cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên.

Đáng chú ý, NHNN sẽ không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt, như một số ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các TCTD yếu kém).

Theo cơ chế trước đây, chốt số liệu tháng 6, các ngân hàng sẽ làm đơn xin thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Quyết định trên của NHNN sẽ làm "đau đầu" cho các nhà lãnh đạo ngân hàng khi tỷ lệ tăng trưởng đã gần với con số nhận "chỉ tiêu" đầu năm.

Theo ước tính của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng 2018 của TPBank đạt 14,5% so với đầu năm, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm trước. Con số này sát với mức trần đã được NHNN duyệt trước đó là 15% và ngân hàng này đang chờ phê duyệt nâng trần tín dụng lên 25%.

Không chỉ riêng TPBank, một số ngân hàng trong Top dẫn đầu về tăng trưởng cho vay khách hàng cũng đang trình kế hoạch nới thêm "room" tăng trưởng tín dụng khi hạn mức cấp đầu năm của NHNN chỉ ở khoảng 14%.

Một chuyên gia ngân hàng cho biết, với quyết định này của NHNN thì có lẽ nhiều ngân hàng sẽ không biết phải làm gì trong những tháng còn lại của năm. Cùng với đó, điều này có thể sẽ làm cho những ngân hàng này phải tập trung hơn vào việc phát triển các khoản dư nợ ngắn hạn, cấp hạn mức cho các doanh nghiệp,... hạn chế tăng các khoản cho vay dài hạn.

Đồng thời, các ngân hàng cũng cần tìm kiếm thêm các nguồn thu ngoài lãi như phí dịch vụ, kinh doanh chứng khoán, bancassurance,... để đảm bảo kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/khong-noi-room-tin-dung-co-lam-kho-cac-ngan-hang-70076.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/