18:25 | 18/10/2020

Khẩu hiệu giảm chi phí iPhone để bảo vệ môi trường của Apple giống câu nói đùa

Apple có nhiều giải pháp phù hợp hơn chính sách bán iPhone không kèm sạc nếu họ thực sự muốn giảm tác động của việc dùng điện thoại đối với môi trường.

Hôm 13/10, Apple công bố 4 mẫu iPhone mới. 4 mẫu iPhone 12 không khiến giới quan sát ngạc nhiên bởi phần lớn thông tin đã rò rỉ từ trước. Tuy nhiên, những chính sách của Apple lại gây chú ý vì chúng tác động mạnh tới người dùng, theo Wired.

Mức giá của iPhone 12 mini và iPhone 12 lần lượt là 699 USD và 799 USD. Song người dùng chỉ hưởng mức giá ấy nếu mua sản phẩm tại cửa hàng của hai nhà mạng AT&T và Verizon. Nếu mua từ nhà mạng khác hoặc dùng sim khác, người mua phải trả đến 729 USD cho iPhone 12 mini và 829 USDcho iPhone 12.

Bên cạnh đó, người dùng phải chi thêm 40 USD nếu muốn sở hữu tai nghe và bộ sạc bởi Apple không bán kèm hai phụ kiện đó. Phiên bản iPhone 11 có giá 699 USD kèm phụ kiện, vẫn rẻ hơn iPhone 12 đến 170 USD.

Apple tiếp tục bán iPhone XR và iPhone 11 với giá 499 USD và 599 USD, giảm 100 USD so với giá cũ, và không bán kèm tai nghe và bộ sạc. Người dùng phải chi thêm 40 USD nếu muốn thay phụ kiện mới.

Vỏ hộp iPhone 11 mới trở nên mỏng hơn vì không có bộ sạc và tai nghe kèm theo, theo phản ánh của nhiều người dùng.

Khẩu hiệu giảm chi phí iPhone để cứu môi trường của Apple không phản ánh đúng ý đồ của hãng - Ảnh 1.

Người dùng phải chi thêm 40 USD nếu muốn sở hữu tai nghe và bộ sạc của dòng iPhone 12. Ảnh: Cnet

Tuyên bố của Apple nêu rõ họ loại bỏ phụ kiện vì muốn giảm thiểu chất thải, bảo vệ môi trường chứ không vì tiết kiệm chi phí. Dù vậy, giới phân tích dự báo chính sách ấy càng khiến các hãng sản xuất phụ kiện cạnh tranh nhau sản xuất nhiều bộ sạc khác cho iPhone 12.

Một chuyên gia khác cho rằng Apple nên đổi bộ sạc cho tất cả dòng iPhone thành type-C nếu tập đoàn thực sự muốn giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Phiên bản iPhone 12 có tính năng kết nối 5G, song chỉ một bộ phận người dùng có cơ hội trải nghiệm 5G tốc độ cao vì băng tần mạng 5G mmWave trên iPhone 12 chỉ tồn tại ở Mỹ. Các quốc gia khác vẫn dùng băng tần Sub-6GHz, với tốc độ không nhanh hơn 4G LTE.

Modem tương thích băng tần mmWave có chi phí cao có thể là lí do chính khiến Apple phải giảm các phụ kiện kèm theo, cũng như giảm dung lượng pin.

Công nghệ sạc MagSafe là thứ kèm theo iPhone 12. Tuy nhiên, MagSafe hỗ trợ sạc nhanh ở mức 15 W, gấp đôi tốc độ 7.5 W của chuẩn sạc không dây Qi vốn đang phổ biến. Do đó, nếu muốn sạc không dây nhanh khi dùng iPhone 12, người dùng không thể tận dụng bộ sạc Qi mà phải mua thêm sạc MagSafe chính hãng Apple.

MagSafe cũng không tương thích với các thiết bị khác, khiến tuyên bố giảm chất thải, bảo vệ môi trường của Apple không khác một câu nói đùa.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/khau-hieu-giam-chi-phi-iphone-de-bao-ve-moi-truong-cua-apple-giong-cau-noi-dua-20201018135345743.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/