JD.com dùng trực thăng không người lái để giao hàng

Trong bối cảnh nhiều thành phố tại Trung Quốc lâm vào tình trạng phong tỏa và bán phong tỏa, tập đoàn thương mại điện tử JD.com đã giao hàng bằng trực thăng không người lái.

Sàn thương mại điện tử JD.com đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên giao hàng bằng trực thăng không người lái tại Trung Quốc, theo Nikkei, trong bối canh nhiều thành phố bị phong tỏa hoặc bán phong tỏa trước nguy cơ bùng phát dịch do virus corona.

Sàn thương mại điện tử JD.com dùng trực thăng không người lái để giao hàng - Ảnh 1.

Trực thăng không người lái vận chuyển nhu yếu phẩm tới một ngôi làng thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Nikkei.

Đơn hàng đầu tiên giao bằng trực thăng không người lái của JD.com có địa chỉ nhận thuộc một ngôi làng thuộc tỉnh Hồ Bắc. Trên website chính thức, JD.com thông báo họ sẽ tiếp tục sử dụng hình thức giao hàng này trong bối cảnh phức tạp tại Trung Quốc.

Các mặt hàng được vận chuyển bằng loại trực thăng chủ yếu gồm thực phẩm, đồ điện tử và nhu yếu phẩm hàng này. Tuyến vận chuyển cũ vốn bằng đường thủy, nhưng nay đã bị phong tỏa. Trong khi đó nếu vận chuyển bằng đường bộ sẽ tốn thêm thời gian do phải đi đường vòng.

Việc sử dụng trực thăng không người lái đã nằm trong kế hoạch của JD.com. Trước đó, sàn cũng đã dùng phương tiện vận chuyển không người lái để chở một lô hàng tới Vũ Hán, trung tâm dịch bệnh và cũng là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Sàn thương mại điện tử JD.com dùng trực thăng không người lái để giao hàng - Ảnh 2.

JD.com đã phát triển 7 loại trực thăng không người lái và tích lũy hàng nghìn giờ bay. Ảnh: Nikkei

Bên cạnh đó, JD.com còn có kế hoạch sử dụng phương tiện không người lái để vận chuyển hàng tới tỉnh Cát Lâm và Hohhot, thủ phủ của khu tự trị Nội Mông.

Theo một bài báo trên Nikkei vào tháng 3/2019, JD.com đã phát triển 7 loại máy bay không người lái, tích lũy 6.600 giờ bay trên 100 tuyến từ tháng 10/2015. Trước đó, tập đoàn đã được cấp phép hoạt động mô hình giao hàng bằng trực thăng không người lái tại Indonesia từ tháng 1/2019.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/jdcom-dung-truc-thang-khong-nguoi-lai-de-giao-hang-20200212145430501.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/