21:34 | 06/12/2020

Indonesia bắt một bộ trưởng vì nghi đút túi hàng triệu USD tiền cứu trợ COVID-19

Ủy ban chống tham nhũng của Indonesia đã chính thức bắt giữ Bộ trưởng phụ trách các vấn đề xã hội do liên quan đến cáo buộc đút túi tiền cứu trợ COVID-19 của chính phủ. Ủy ban này còn thu giữ đến 7 vali và ba lô tiền mặt tại nhà nghi phạm.

Bộ trưởng Indonesia bị bắt, nghi đút túi hàng triệu USD tiền cứu trợ COVID-19 - Ảnh 1.

Tang vật mà Ủy ban Xóa bỏ Tham nhũng Indonesia thu giữ từ nhà của Bộ trưởng Batubara. (Ảnh: AP).

Ông Juliari Batubara, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề xã hội của Indonesia, đã trình diện trước Ủy ban Xóa bỏ Tham nhũng (KPK) chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Firli Bahuri của cơ quan này tổ chức họp báo vào giữa đêm 5/12 để kêu gọi ông Batubara ra đầu thú.

Theo AP, ông Batubara không đưa ra bình luận gì khi đến trụ sở của KPK tại thủ đô Jakarta. KPK cho biết Bộ trưởng Batubara bị cáo buộc nhận ít nhất 17 tỉ rupiah (tương đương 1,2 triệu USD) từ hai công ty cung ứng thông qua hai cấp dưới, hiện cũng là nghi phạm trong vụ án.

Chủ tịch Bahuri của KPK cho hay, hai nhà cung ứng trên được ông Batubara yêu cầu phải trích ra 70 xu "hoa hồng" cho mỗi gói thực phẩm cứu trợ cho người nghèo. Trước khi bắt giữ Bộ trưởng Juliari Batubara, KPK đã thu giữ được 7 vali và ba lô chứa 1,3 triệu USD tiền mặt tại nơi ở của nghi phạm này.

"Chúng tôi sẽ không dừng lại ở đây. KPK sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ cách các cơ quan chính phủ sử dụng ngân sách để mua sắm và phân bổ cứu trợ trong đại dịch COVID-19", ông Bahuri nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch KPK, ông Batubara có thể đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội trộm cắp của công.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết bản thân ông đã cảnh báo các bộ trưởng trong Nội các về hành vi tham nhũng.

"Tôi đã nhiều lần nhắc nhở tất cả quan chức nhà nước phải cẩn trọng khi sử dụng ngân sách nhà nước, đó là tiền của người dân", ông Widodo phát biểu trên truyền hình vài giờ sau khi KPK nêu tên ông Batubara là nghi phạm. "Tôi sẽ không dung thứ cho bất kì ai dính đến tham nhũng".

Theo đưa tin của AP, ông Batubara là thành viên thứ hai trong Nội các của Tổng thống Widodo bị bắt vì liên quan đến cáo buộc tham nhũng trong vòng hai tuần qua.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Edhy Prabowo cũng bị bắt vì nghi nhận hối lộ liên quan đến việc xuất khẩu ấu trùng tôm hùm và bị cáo buộc sử dụng khoản tiền này để mua sắm hàng xa xỉ ở Mỹ. Hiện tại, ông Prabowo đã từ chức.

Hai vụ việc trên có thể làm giảm uy tín của Tổng thống Widodo trong cuộc chiến chống tham nhũng. Hai bộ trưởng khác trong Nội các, bao gồm người tiền nhiệm của ông Batubara, đã bị kết án tù trong các vụ án tham nhũng trước đó.

Ông Widodo ra tranh cử với cam kết sẽ xây dựng một chính phủ trong sạch, khi mà Indonesia chỉ xếp hạng 85 trong 180 nước thuộc Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế hồi năm 2019.

Đến nay, Indonesia đã báo cáo hơn 576.000 ca nhiễm và hơn 17.700 ca tử vong do COVID-19. Theo đó, Indonesia đang là ổ dịch lớn nhất khu vực Đông Nam Á và thứ hai châu Á sau 9,6 triệu ca bệnh của Ấn Độ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/indonesia-bat-mot-bo-truong-vi-nghi-dut-tui-hang-trieu-usd-tien-cuu-tro-covid-19-20201206205155091.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/