Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đình đốn vì dịch virus corona, Apple lo không đạt dự báo doanh thu

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất và nhu cầu đều bị chững lại do sự bùng phát của dịch virus corona (covid-19) ở Trung Quốc, Apple cho hay công ty có thể không hoàn thành dự báo doanh thu quí I/2020 (tức quí II trong niên độ tài chính của Apple).

Bloomberg dẫn lời gã khổng lồ ngành công nghệ Mỹ cho hay sản lượng iPhone - mặt hàng tạo ra phần lớn doanh thu của Apple, đang tạm thời bị giới hạn do hoạt động sản xuất diễn ra chậm hơn dự kiến.

"Apple đang bắt đầu hoạt động trở lại trên toàn Trung Quốc, tuy nhiên tốc độ chậm hơn so với dự đoán của chúng tôi", Táo khuyết nêu rõ trong một thông báo ra hôm 17/2. Ngoài ra, nhu cầu dành cho iPhone đã giảm do chuỗi cửa hàng Apple ở Trung Quốc buộc phải đóng cửa hoặc rút ngắn giờ mở cửa và đón ít khách hơn.

Trước đó, Apple đã dự báo doanh thu quí II (kết thúc vào ngày 31/3/2020) rơi vào khoảng 63 - 67 tỉ USD.

Theo số liệu tổng hợp bởi Bloomberg, các nhà phân tích nhìn chung ước tính doanh thu quí II của gã khổng lồ này là 65,23 tỉ USD.

Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đình đốn vì dịch virus corona, Apple lo không đạt dự báo doanh thu quí II - Ảnh 1.

Nhân viên Apple kiểm tra thân nhiệt cho khách hàng tại một cửa hàng ở Thượng Hải hôm 15/2. (Ảnh: Bloomberg)

Hồi tháng 1, khi Apple công bố dự báo doanh thu, hãng cho biết các nhà máy Apple tại Trung Quốc dự kiến sẽ hoạt động trở lại từ ngày 10/2. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra chậm hơn do công nhân nhà máy và đối tác sản xuất đều muốn dịch virus corona phải được kiểm soát trước khi vận hành trở lại.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 7h30h (giờ Việt Nam) ngày 18/2, ngoài Trung Quốc đã có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus covid-19. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 73.332 và số ca tử vong là 1.873.

"Đây là con dao hai lưỡi khi hoạt động tại Trung Quốc", ông Gene Munster - nhà phân tích lâu năm về Aplle và đồng sáng lập Loup Ventures, cho hay.

Ông Munster nói thêm: "Apple là công ty lớn duy nhất có liên hệ mật thiết với Trung Quốc, do đó Apple đang cố gắng vượt qua khó khăn sau khi thành công tại đất nước tỉ dân trong thập kỉ qua".

Tuy nhiên, Apple không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất chịu ảnh hưởng bởi dịch virus corona. Nintendo có thể cũng đang gặp khó khăn với việc sản xuất thiết bị chơi game Switch do virus corona, trong khi Facebook trước đó dự đoán sản lượng tai nghe Oculus VR của họ cũng sẽ giảm do dịch bệnh.

Apple cũng cho biết rằng bên ngoài Trung Quốc đại lục, doanh số bán sản phẩm và dịch vụ đều "tăng mạnh và phù hợp với dự đoán" của hãng.

Theo Bloomberg, Apple không tiết lộ dự báo doanh thu mới cho quí I/2020 nhưng cho biết tình hình đang "phát triển". Đây là lần thứ hai trong hai năm qua mà Apple điều chỉnh dự báo doanh thu do các yếu tố liên quan đến Trung Quốc.

Trong năm tài khóa 2019, hãng đã cắt giảm dự báo doanh thu kì nghỉ do doanh số iPhone bán ra ở Trung Quốc thấp hơn kì vọng, một phần là do chịu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/hoat-dong-san-xuat-o-trung-quoc-dinh-don-vi-dich-virus-corona-apple-lo-khong-dat-du-bao-doanh-thu-20200218080248246.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/