23:00 | 10/08/2020

Hàn Quốc cần một quĩ khẩn cấp để khắc phục thiệt hại do mưa lớn

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 10/8 đã kêu gọi nhanh chóng đưa ra một gói cứu trợ khẩn cấp để khắc phục những thiệt hại do mưa lớn gây ra tại nước này.

Hàn Quốc cần một quĩ khẩn cấp để khắc phục thiệt hại do mưa lớn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Sky News

Bộ trưởng Hong đã chỉ đạo các quan chức của bộ này nhanh chóng sử dụng nguồn quỹ dự trữ, vốn bị thu hẹp xuống khoảng 2.000 tỷ won (1,6 tỷ USD), ngoài ngân sách hiện có, để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi các trận mưa lớn gần đây. 

Đợt gió mùa năm nay bắt đầu từ ngày 24/6 tại khu vực trung tâm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mưa lớn đã làm 42 người thiệt mạng và mất tích, cũng như khiến 14.091 cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. 

Đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc cho hay sẽ tổ chức một cuộc họp tham vấn với chính phủ vào ngày 12/8 để thảo luận về việc có nên “lập” một khoản ngân sách thứ tư hay không để ứng phó với những thiệt hại do mưa lớn gây ra, ngoài ba đợt ngân sách bổ sung được đưa ra để đối phó với sự suy giảm kinh tế  do dịch COVID-19 gây ra. 

Theo một quan chức, khoản ngân sách thứ tư có thể trị giá dưới 3.000 tỷ won (2,5 tỷ USD).

Cùng ngày 10/8, Bộ trưởng Hong cho rằng chính phủ nên tìm hiểu nhu cầu của người dân đối với các biện pháp mới nhất để hạn chế giá nhà ở tăng cao hơn nữa.

Tuần trước, chính phủ đã công bố một kế hoạch chưa từng có nhằm cung cấp hơn 130.000 ngôi nhà ở tại Seoul và các khu vực lân cận trong vòng 8 năm tới. 

Các biện pháp này được đưa ra sau hàng chục biện pháp được chính phủ thực hiện trong ba năm qua nhằm ổn định thị trường bất động sản. Tuy nhiên, các biện pháp trước đây đã không thể kiểm soát được giá nhà ở tăng cao.

Hồi tháng 7/2020, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua khoản ngân sách bổ sung thứ ba trị giá 35.100 tỷ won để giảm thiểu tác động kinh tế của dịch COVID-19.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/han-quoc-can-mot-qui-khan-cap-de-khac-phuc-thiet-hai-do-mua-lon-20200810212951413.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/