17:17 | 08/10/2019

Hà Nội sẽ đón 3 dự án văn phòng hạng A lớn bung hàng trong 2 năm tới

Tổng mặt bằng văn phòng hạng A tại Hà Nội hiện chỉ khoảng nửa triệu m2, chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila. Tình trạng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A này sẽ giảm dần khi 3 dự án lớn bung hàng thời gian tới.

Savills Việt Nam vừa công bố số liệu cho thấy, tính đến nửa đầu năm 2019, toàn thị trường văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó mặt bằng văn phòng hạng A chỉ chiếm khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2.

Theo Savills, tổng nguồn cung văn phòng hạng A của Hà Nội như vậy chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

vp2

Tổng mặt bằng văn phòng hạng A tại Hà Nội hiện chỉ khoảng nửa triệu m2, chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila. Ảnh minh họa.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội nhận định, có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Hà Nội còn rất khiêm tốn, đặc biệt nếu xét đến nguồn cầu tiềm năng của khách thuê doanh nghiệp, được thể hiện gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào đổ vào thủ đô.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn vốn FDI đăng ký vào Hà Nội đứng đầu cả nước với gần 4,9 tỉ USD, chiếm 26% lượng vốn vào Việt Nam.

"Số liệu này có mối liên hệ gián tiếp đến nhu cầu mặt bằng văn phòng của các doanh nghiệp ngoại. Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A. Từ đó có thể nhìn thấy tình trạng khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Hà Nội" bà Hằng nhận định.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A và B tại Hà Nội đến nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy vậy, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cũng cho biết, tình trạng khan văn phòng cao cấp tại Thủ đô sẽ giảm trong thời gian tới với sự ra đời của các dự án mới.

Cụ thể, từ cuối năm 2019 đến năm 2021, thị trường dự kiến sẽ chào đón 3 dự án văn phòng hạng A lớn, cung cấp khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện tại. Trong số này, Capital Place (quận Ba Đình) là dự án có quy mô lớn nhất với tổng nguồn cung là 94,400 m2 mặt bằng văn phòng cao cấp.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ha-noi-se-don-3-du-an-van-phong-hang-a-lon-bung-hang-trong-2-nam-toi-2019100817174293.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/