21:17 | 24/07/2021

Hà Nội chính thức dừng dịch vụ chở khách, hàng hoá của lái xe công nghệ, nhân viên giao hàng của siêu thị được hoạt động

Hà Nội đã dừng các hoạt động vận tải hành khách, giao hàng hóa đối với xe có sử dụng phần mềm và ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, nhân viên giao hàng của các siêu thị vẫn được phép hoạt động.

Hà Nội chính thức dừng hoạt động shipper để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hình minh họa: Thanh Niên.

Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa gửi văn bản tới các công ty công nghệ điều hành ứng dụng Grab, Be, Gojek, My Go, Fast Go về việc dừng hoạt động đối với xe mô tô hai bánh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở yêu cầu các đơn vị cung cấp phần mềm (ứng dụng gọi xe) dừng việc cung cấp ứng dụng gọi xe từ ngày 24/7 cho đến khi có thông báo mới đối với hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe mô tô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe ôm, kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Sở cũng yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và đơn vị cung cấp phần mềm kết nối vận tải và các tổ chức, cá nhân có liên quan quán triệt và thực hiện nghiên chỉ đạo nêu trên và chủ động cập nhật các chỉ đạo mới của Trung ương, TP Hà Nội và có phương án sẵn sàng triển khai thực hiện khi có chỉ đạo mới tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Theo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng trong chiều 24/7, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã thông báo dừng các hoạt động giao hàng (shipper), xe chở khách hai bánh và xe ôm công nghệ hai bánh và 4 bánh với thời gian là 15 ngày bắt đầu từ hôm nay.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho rằng, đây là lĩnh vực không đăng ký kinh doanh, không cơ quan nào kiểm soát, quản lý, hoạt động chủ yếu phục vụ nhỏ lẻ, tầng lớp sử dụng dịch vụ phần lớn là lớp trẻ.

Ông Viện cho rằng shipper di chuyển nhiều, tiếp xúc khắp thành phố nên nguy cơ lây nhiễm, truyền dịch bệnh rất cao. Vì vậy, để ngăn ngừa, phòng sự lây lan của dich COVID-19 có hiệu quả nhất, Sở GTVT phải yêu cầu dừng dịch vụ này.

Việc dừng shipper trong thời gian giãn cách có thể khiến người dân gặp khó khăn trong việc mua hàng, mua đồ online. Tuy nhiên, ông Viện nhận định rằng hầu hết siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố vẫn mở cửa bình thường, hơn nữa các siêu thị được phép hoạt động vẫn có đội ngũ vận chuyển hàng riêng đến tận nhà.

Do doanh nghiệp chủ quản là siêu thị được quản lý và có đăng ký kinh doanh nên đội ngũ nhân sự và phương tiện vận chuyển hàng không bị Sở GTVT Hà Nội cấm hoạt động. Các đơn vị này cần gửi danh sách nhân viên giao nhận và chịu trách nhiệm quản lý công tác phòng dịch về Sở, ông Vũ Văn Viện thông tin thêm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ha-noi-chinh-thuc-dung-dich-vu-cho-khach-hang-hoa-cua-lai-xe-cong-nghe-nhan-vien-giao-hang-cua-sieu-thi-duoc-hoat-dong-20210724210300783.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/