09:56 | 17/11/2019

Giữa lùm xùm về giá nước, 'shark' Liên mượn lời cố tỉ phú Steve Jobs để thể hiện lập trường trước áp lực

"Bạn muốn dừng lại vì những lời dèm pha không đúng? Bạn muốn từ bỏ vì những áp lực từ dư luận? Bạn muốn tiến lên mang những điều tốt đẹp đến cộng đồng?" là lời tâm sự hôm 16/11 của doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên.

Mở đầu bài viết trên tài khoản Facebook cá nhân mang tên "Madam Liên" hôm 16/11, bà Đỗ Thị Kim Liên viết: "Cách duy nhất để tạo nên sự nghiệp vĩ đại là yêu những gì bạn làm - Steve Jobs".

Trong câu tiếp theo, bà nhận định khi con người dành đủ tình yêu cho những điều chúng ta chọn, những con đường chúng ta đi thì tất cả những trở ngại trên quá trình đó đều là vô nghĩa.

Cuộc sống, theo nhà sáng lập AquaOne, vốn rất thực tế chứ không chỉ có màu hồng, nên mỗi người phải thật bản lĩnh để nhận ra bản thân chúng ta muốn gì. 

"Bạn muốn dừng lại vì những lời dèm pha không đúng? Bạn muốn từ bỏ vì những áp lực từ dư luận? Bạn muốn tiến lên mang những điều tốt đẹp đến cộng đồng? Bạn muốn chứng minh cho tất cả thấy được bạn có gì và làm được gì? Tất cả đều xuất phát từ tình yêu mà bạn dành cho công việc đang làm!", nữ doanh nhân tham gia Shark Tank Việt Nam viết.

Shark Lien

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên là nhà sáng lập Ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN – ứng dụng bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Đỗ Thị Kim Liên

Nữ doanh nhân từng làm nghề giáo nhắc lại rằng chúng ta hay vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài. 

Theo bà, cuộc đời mỗi người là một chặng marathon dài chứ không phải chạy nước rút 100 m nên mọi người hãy dừng ngay những việc chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn. 

"Đừng vì vài ba đồng bạc mà hạ thấp giá trị sống, đừng vì thiếu ngủ mà cố ngủ thêm đôi ba phút trước giờ làm, đừng cố đôi co với những lý lẽ thiếu thuyết phục. Đã làm phải làm cho đến cùng, đã yêu phải yêu cho nồng nhiệt, đã sống phải sống thật rực rỡ", bà nhấn mạnh.

Lời giải thích về giá bán nước sạch của nhà máy nước sông Đuống

Dư luận đang bàn tán xôn xao vì giá bán nước sạch của nhà máy nước sông Đuống cao gấp đôi giá bán của Công ty nước sạch sông Đà.

Sở Tài chính Hà Nội giải thích giá bán của nhà máy nước sông Đuống mới là mức giá tạm tính tối đa, còn cụ thể phải chờ khi nào nhà máy đi vào hoạt động chính thức. 

Theo Sở Tài chính Hà Nội, việc giá nước sạch sông Đuống cao hơn sông Đà là do nhiều yếu tố như công nghệ, hiệu suất đầu tư và chất lượng nguồn nước thô khác nhau.

Giải thích về giá nước khi trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ hôm 13/11, bà Liên nói câu chuyện về giá nước bắt nguồn từ tổng mức đầu tư, trong khi đây là dự án đầu tư lớn, số vốn vay cũng rất lớn. Nếu dự án không minh bạch, không ngân hàng nào bỏ tiền cho vay. 

"Tôi tự hào về tính minh bạch của dự án này, thậm chí chúng tôi mời cả kiểm toán nhà nước vào vì tôi cũng muốn nhanh để còn lấy tiền trả cho ngân hàng chứ. Tôi rất cần kiểm toán nhà nước vào", bà Liên phát biểu.

Bà Liên nhấn mạnh rằng, so sánh với nhà máy nước sông Đà là rất khập khiễng vì dự án sông Đà đã khai thác được hơn 10 năm, với tổng mức đầu tư thấp hơn và khấu hao đã hết, nên đương nhiên họ có lợi nhuận và có giá thấp hơn nhà máy nước mặt sông Đuống.

Điểm khác biệt lớn nhất trong sản xuất nước, theo bà Liên, là công nghệ, công đoạn xử lý để giọt nước cuối cùng phải không mùi, không vị, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

"Dự án của chúng tôi là mới, công nghệ châu Âu, các quy trình được khép kín toàn bộ bằng rô-bốt, tự ngắt, tự xúc xả khi có sự cố, không cần phải có bàn tay của con người. Ví dụ có ai đó đổ dầu tại sông Đuống, không bao giờ có mùi dầu ra được bên ngoài. Còn về công nghệ, phải lọc nước chuẩn thì mới có được nước thực sự sạch", bà Liên tuyên bố.

Nhà điều hành AquaOne cam kết và đảm bảo nước uống được tại vòi, đạt tiêu chuẩn của châu Âu, sạch hơn cả nước suối đóng chai.

Cựu giáo viên cũng lưu ý một vấn đề khác cũng liên quan đến giá cao là đường ống, đường ống nhà máy nước mặt sông Đuống kéo dài hàng trăm km, đi qua ra 3 con sông, tốn rất nhiều tiền.

Câu hỏi bà Liên đặt ra là chúng tiêu dùng nên quan tâm đến chất lượng hay về giá. Bà nói một chai nước suối nhỏ cũng đã 5.000-6.000 đồng, trong khi 1 m3 nước chất lượng hơn nước đóng chai có giá chỉ hơn 10.000 đồng. 

"Hiện nay chúng tôi đang bán buôn, đâu bán trực tiếp cho người dân. Chúng tôi bán 10.000 đồng cho công ty nước thì công ty nước bán lại cho dân. Bán bao nhiêu đó là chuyện của đơn vị bán lẻ", bà nói.

nha may nuoc

Nhà máy nước mặt Sông Đuống nhìn từ trên cao. Ảnh: Báo Hải Quan

Chiều 15/11, khi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND khóa XV, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội, đã nói về những vấn đề liên quan tới nhà máy nước sông Đuống. Ông khẳng định thành phố đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để xây dựng nhà máy.

Chủ tịch thành phố Hà Nội nói rằng 4 nhà đầu tư rót vốn xây dựng nhà máy, gồm một quỹ đầu tư của Oman, doanh nghiệp Aqua One, Nhà máy nước sạch số 2 (10%) và 5% từ một doanh nghiệp khác.

Ông Chung nói AquaOne từng làm nhà máy nước lớn nhất miền Nam tại Long An. 

"Hà Nội đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để làm nhà máy này. Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây", ông Chung nói.

Về việc một doanh nghiệp của Thái Lan mua lại cổ phần của Công ty nước mặt sông Đuống, ông Chung khẳng định quỹ đầu tư Oman đã bán lại cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan từ vài tháng trước chứ không phải bây giờ.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chuyện các quỹ đầu tư mua bán phần vốn của doanh nghiệp tại dự án, công trình là bình thường, nên khuyến khích.

"Thực tế nên nhìn nhận là môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội phải thế nào thì nhà đầu tư mới vào. Còn tôi khẳng định với cử tri, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Á", ông Chung nhấn mạnh.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/giua-lum-xum-ve-gia-nuoc-shark-lien-muon-loi-co-ti-phu-steve-jobs-de-the-hien-lap-truong-truoc-ap-luc-20191117091820289.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/