21:03 | 24/11/2019

Giá xăng dầu tuần tới: Liệu động thái từ OPEC trong cuộc họp diễn ra tuần tới có thúc đẩy thị trường dầu mỏ?

Giá dầu thô tăng trong tuần kết thúc vào ngày 22/11 với giá dầu của WTI giao tháng 1/2020 tăng 0,09% và giá dầu Brent giao tháng 1/2020 tăng 0,14%.

LYNXMPECBM0IW_L

Nguồn: Reuters

Đóng cửa giao dịch tuần vừa qua, giá WTI trên Sàn New York ở mức 57,77 USD/thùng trong khi giá dầu Brent trên Sàn ICE ở mức 63,39 USD/thùng, theo Tân Hoa Xã.

Giá dầu thô WTI và Brent tăng lần lượt 27,22% và 17,83% từ mức cao nhất trong tháng 4 khi mức tăng của giá dầu WTI đạt hơn 40% và giá dầu Brent hơn 30%.

Hôm 18/11 và 19/11, giá dầu giảm do lo ngại tình trạng dư cung và thương mại toàn cầu cũng như đồng bạc xanh mạnh hơn, với giá dầu WTI giảm 2,51 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 2,39 USD/thùng.

Hai phiên giao dịch tiếp theo, giá dầu tăng khi mối lo ngại về căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông vượt xa căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Giá dầu thô WTI và Brent tăng lần lượt 3,37 USD/thùng và 3,06 USD/thùng.

Phiến quân Houthi của Yemen hôm thứ Năm (21/11) cho biết họ đã bắn hạ một máy bay không người lái gián điệp gần biên giới Arab Saudi. 

Trước đó vào hôm 20/11, họ cũng gây bất ngờ khi công bố ảnh bắn hạ thành công tiêm kích hạng nặng F-15 của Không quân Saudi Arabia.

Ngoài ra, lượng dầu thô tồn kho của Mỹ, ngoại trừ các kho dự trữ dầu chiến lược, tăng thêm 1.379 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 15/11, thấp hơn mức tăng trưởng dự kiến là 1,543 triệu thùng, phản ánh nhu cầu lớn hơn và giá dầu thô tăng.

Giá dầu giảm vào ngày 22/11 mặc dù số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động ở Mỹ giảm xuống còn 671 trong tuần này so với mức tăng trong hai ngày trước đó khi các nhà đầu tư theo dõi sát sao những diễn biến liên quan đến thương mại toàn cầu. 

Giá dầu WTI và dầu Brent giảm lần lượt 0,81 USD/thùng và 0,58 USD/thùng.

Reuters đưa tin ngày 20/11 rằng OPEC và các đồng minh có thể gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày đến tháng 6/2020.

Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin - với tư cách là đồng minh lớn nhất của OPEC - cho rằng Moscow sẽ hỗ trợ đáng kể cho việc giảm sản lượng. Trên thực tế Nga đã phá vỡ hầu hết mọi cam kết với OPEC về việc giảm sản lượng trong quá khứ.

Tổng thư kí OPEC Barkindo, sau khi nói chuyện với một số nhà sản xuất, đặc biệt là trong khu vực dầu đá phiến, cho biết về sự chậm lại trong sản xuất khiến sản lượng giảm tốc nhanh chóng.

Trên thực tế, những gì OPEC cần giải quyết là sản xuất quá mức kéo dài của Nigeria và Iraq, thậm chí là đồng minh Nga, trở thành thách thức đối với nhà lãnh đạo Arab Saudi khi thực hiện giảm 1,2 triệu thùng/ngày như cam kết một năm về trước.

Với việc bán cổ phiếu của Aramco, công ty dầu mỏ nhà nước Arab Saudi, cam kết ưu tiên việc thực thi hiệp ước sản xuất hiện tại và giữ giá tăng mà không phải giảm sản lượng sâu hơn.

Các nhà khoan dầu của Mỹ có kế hoạch đóng băng chi tiêu vào năm tới. Ví dụ như Chevron, công ty dầu khí lớn thứ hai của Mỹ, đang lên kế hoạch cho đợt giảm chi phí lớn, đặc biệt sẽ thay đổi đáng kể các hoạt động sản xuất dầu đá phiến.

Theo kế hoạch của CEO Michael Wirth, Chevron có thể chỉ gồm một đơn vị sản xuất đá phiến độc lập, giống như các đối thủ Exxon Mobil và BP. 

Vào tháng 4, Exxon đã sáp nhập 7 đơn vị kinh doanh của mình thành 3 để phối hợp đầu ra tốt hơn với các doanh nghiệp tinh chế.

Dầu đá phiến, vốn không tồn tại trong danh mục đầu tư của Chevron 10 năm trước, sẽ chiếm khoảng 27% tổng sản lượng vào năm 2023. 

Chevron đã đầu tư rất nhiều vào mỏ Permian, khu vực sản xuất dầu đá phiến hàng đầu của Mỹ nhưng vẫn chưa thu được lợi nhuận từ nó. Công ty hi vọng khoản đầu tư sẽ bắt đầu tạo ra lợi nhuận vào năm tới.

Thị trường đang chờ đợi động thái từ OPEC thông qua cuộc họp diễn ra ngày 5 - 6/12, liệu có thể đánh bại đối thủ của nó - dầu đá phiến và thúc đẩy thị trường dầu mỏ?


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-xang-dau-tuan-toi-lieu-dong-thai-tu-opec-trong-cuoc-hop-dien-ra-tuan-toi-co-thuc-day-thi-truong-dau-mo-2019112421264278.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/