Giá dầu thô tăng mạnh vào thứ Sáu (13/3) vì eo biển Hormuz vẫn đóng cửa, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng có thể xuất hiện những thay đổi bất ngờ về tình hình chiến tranh vào cuối tuần.
Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thô Brent tăng 3,37% lên 103,85 USD và giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,11% lên 98,71 USD.
Giá dầu Brent đã tăng 11,27% so với tuần trước, trong khi dầu WTI tăng 8%.
Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật 7h05 ngày 14/3/2026
|
Tên loại |
Kỳ hạn |
Sàn giao dịch |
Giá |
%thay đổi |
Đơn vị tính |
|
Dầu thô |
Giao tháng 8/2026 |
Tokyo |
87.000 |
- |
JPY/thùng |
|
Giá dầu Brent |
Giao tháng 5/2026 |
ICE |
103,85 | - |
USD/thùng |
|
Dầu thô WTI |
Giao tháng 4/2026 |
Nymex |
98,71 | - |
USD/thùng |
(Nguồn: Tố Tố tổng hợp)
Giá dầu đã giảm vào đầu phiên do một báo cáo sai lệch cho biết một tàu chở dầu treo cờ Ấn Độ đã đi qua eo biển Hormuz, nơi đã đóng cửa kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Khi rõ ràng rằng tàu này đã rời khỏi Oman và không đi qua eo biển, giá bắt đầu tăng trở lại, chuyển sang trạng thái tích cực trước buổi trưa.
Trong nỗ lực hạ giá nhiên liệu cho người tiêu dùng trong năm bầu cử, Mỹ đã cấp giấy phép 30 ngày cho các quốc gia mua dầu và sản phẩm dầu mỏ của Nga bị mắc kẹt ở biển.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết đây là bước đi nhằm ổn định thị trường năng lượng toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
Điều này sẽ ảnh hưởng đến 100 triệu thùng dầu thô của Nga, tương đương với gần một ngày sản lượng toàn cầu, theo đặc phái viên của Tổng thống Nga, Kirill Dmitriev.
Ông Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng hóa chính tại SEB, cho biết dầu của Nga đã được bán cho các khách hàng. Điều này không mang thêm thùng dầu nào vào thị trường nhưng giảm bớt một số va chạm.
Thị trường đang bắt đầu lo ngại rằng cuộc chiến này có thể kéo dài. Nỗi lo lớn nhất là chúng ta sẽ phải chịu thiệt hại nghiêm trọng đến hạ tầng dầu mỏ, điều này sẽ dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung lâu dài.
Thông báo về dầu mỏ của Nga được đưa ra một ngày sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cho biết Washington sẽ giải phóng 172 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của nước này nhằm giúp hạn chế giá dầu leo thang.
Kế hoạch này được phối hợp với Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đơn vị đã đồng ý phát hành kỷ lục 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược, bao gồm cả đóng góp từ Mỹ.
Tuy nhiên, sự giảm nhẹ chóng vánh do việc phát hành của IEA đã bị phá vỡ bởi sự leo thang rủi ro trở lại ở Trung Đông, theo nhà phân tích IG Tony Sycamore.
Lãnh đạo tối cao mới của Iran, Ayatollah Mojtaba Khamenei, cho biết Iran sẽ tiếp tục chiến đấu và giữ cho eo biển Hormuz đóng cửa như một công cụ gây sức ép với Mỹ và Israel.
Hai tàu chở nhiên liệu ở vùng biển Iraq đã bị tàu của Iran mang thuốc nổ tấn công, theo các quan chức an ninh Iraq cho biết hôm thứ Năm. Một quan chức Iraq đã thông báo với truyền thông nhà nước rằng các cảng dầu của nước này đã hoàn toàn ngừng hoạt động.
Hôm 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước Mỹ có thể kiếm được số tiền lớn từ việc giá dầu tăng cao do cuộc chiến với Iran. Tuy nhiên, việc ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân quan trọng hơn nhiều, ông nói.
Cả hai mức giá chuẩn đều tăng hơn 9% vào thứ Năm và đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2022.
Goldman Sachs dự đoán rằng giá dầu Brent sẽ giao dịch trung bình hơn 100 USD/thùng vào tháng 3 và 85 USD vào tháng 4, khi giá năng lượng vẫn biến động do cuộc chiến ở Iran, thiệt hại đến hạ tầng năng lượng Trung Đông và các gián đoạn ở eo biển Hormuz.
Giá Brent có sự hỗ trợ tốt hơn so với WTI vì châu Âu nhạy cảm hơn với các vấn đề an ninh năng lượng, trong khi Mỹ có thể hạn chế rủi ro nhờ vào sản lượng nội địa, theo ông Emril Jamil, nhà phân tích cấp cao tại LSEG.
Tối ngày 12/3, Liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu.
Theo đó, giá xăng RON95-III, dầu diesel và dầu hoả tăng nhẹ còn xăng E5RON92 và dầu mazut 180CST 3.5S được điều chỉnh giảm.
Hiện tại, giá bán lẻ các mặt hàng phổ biến trên thị trường như sau:
|
Xăng/dầu |
Thay đổi |
Giá không cao hơn |
|
E5RON92 |
-447 đồng/lít |
22.504 đồng/lít |
|
RON95-III |
+335 đồng/lít |
25.575 đồng/lít |
|
Dầu diesel 0.05S |
+555 đồng/lít |
27.025 đồng/lít |
|
Dầu hỏa |
+2.513 đồng/lít |
26.932 đồng/lít |
|
Dầu mazut 180CST 3.5S |
-340 đồng/kg |
18.661 đồng/kg |
Mức giá này có hiệu lực từ 22h ngày 12/3.
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-xang-dau-hom-nay-143-tang-hon-3-vi-eo-bien-hormuz-van-dong-cua-202631471144348.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/