15:48 | 17/10/2019

Gần 700 xe hàng nông sản vẫn nằm lại ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh

Tiếp tục cập nhật tình hình ùn ứ hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh, chiều ngày 17/10, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, đến thời điểm hiện tại có gần 700 xe hàng nông sản vẫn đang nằm lại khu vực cửa khẩu Tân Thanh chờ XK.

Bà Hoàng Thị Thiều Hoa cho biết: “Từ sáng đến nửa buổi chiều nay, lực lượng Hải quan - Biên phòng đã phối hợp điều tiết và làm thủ tục thông quan được khoảng 70 xe hàng, hy vọng đến tối sẽ thông quan thêm được 70 xe nữa”.

Như vậy trung bình mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh chỉ làm thủ tục thông quan được 140 xe hàng, trong khi đang mùa vụ nông sản ở các tỉnh phía Nam, các thương nhân và người nông dân liên tục đưa hàng về cửa khẩu để làm thủ tục XK đã khiến cho tình trạng ùn ứ càng kéo dài.

Hiện tại, các xe hàng vẫn nằm dọc đường và ùn tắc xuống gần tới cửa khẩu Cốc Nam. Dự kiến với tốc độ thông quan chậm như hiện tại thì phải 3 đến 4 hôm nữa mới giải quyết tình trạng ùn ứ này, bà Hoàng Thị Thiều Hoa cho biết thêm.

Gần 700 xe hàng nông sản vẫn nằm lại ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh 1.

Các xe hàng nằm dọc tại khu vực cửa khẩu. Ảnh: H.Nụ

Để giải quyết tình trạng này, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp hội đàm với lực lượng chức năng bên phía Trung Quốc nhằm tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho DN XK thông quan giải phóng hàng hóa trong thời gian sớm nhất.

Như Báo Hải quan đã đưa tin, kể từ chiều ngày 15/10, tại cửa khẩu có hơn 500 xe nông sản (chủ yếu là mặt hàng thanh long) XK sang Trung Quốc ùn ứ tại đây. 

Nguyên nhân theo bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, một phần do phía Trung Quốc đang áp dụng phần mềm quản lý phương tiện vận tải, một phần do đang vào mùa vụ của mặt hàng thanh long ở các tỉnh phía Nam nên đã dẫn đến hiện tượng quá tải xảy ra tại cửa khẩu Tân Thanh.

Báo Hải quan sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gan-700-xe-hang-nong-san-van-nam-lai-o-khu-vuc-cua-khau-tan-thanh-20191017154847723.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/