11:22 | 22/07/2020

Elon Musk trở thành người giàu thứ 5 thế giới với tài sản hơn 74 tỉ USD

Giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã tăng vọt vượt qua mốc 74 tỉ USD hôm 21/7, khiến ông trở thành tỉ phú giàu thứ 5 thế giới.

Elon Musk trở thành người giàu thứ 5 thế giới - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters

Forbes đưa tin vào giữa tháng 3, Elon Musk nắm giữ khối tài sản ước tính khoảng 25 tỉ USD, đứng thứ 31 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Từ thời điểm đó, khối tài sản ròng của ông tăng gấp ba lần, vượt qua cả những tỉ phú kì cựu như Warren Buffet, Phil Knight và Michael Bloomberg.

Phần lớn tài sản của Elon Musk gồm cổ phần của hai tập đoàn do ông sáng lập là Tesla và SpaceX. Giá trị của Tesla đã tăng thêm 200 triệu USD kể từ hồi tháng 3, thường xuyên đạt mức kỉ lục mới nhờ số lượng xe hơi mà công ty bán luôn lớn hơn mức dự kiến.

Giống như các hãng xe hơi khác, Tesla phải đối mặt nguy cơ bất ổn khi dịch COVID-19 lây lan mạnh tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Từ tháng 3, nhà máy sản xuất xe hơi duy nhất tại Mỹ đã bị chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, Musk vẫn duy trì hoạt động của nhà máy.

Giữa nhiều bất ổn, Tesla vẫn giao 90.650 chiếc xe hơi cho khách hàng trong quý II/2020, cao hơn mức 20.000 chiếc so với dự báo của giới đầu tư Phố Wall.

Cổ phiếu của hãng cũng tăng giá vì nhiều chuyên gia dự đoán Tesla sẽ xuất hiện trong danh sách S&P 500 và thông tin về kế hoạch giới thiệu công nghệ pin mới tại sự kiện "Battery Day" diễn ra vào tháng 9.

Tuy nhiên, việc cổ phiếu của Tesla tăng phi mã khiến cho nhiều chuyên gia phân tích bối rối, và Elon Musk cũng vậy. Vào đầu tháng 5, Musk từng khiến cho cả thế giới xôn xao với dòng Tweet rằng giá cổ phiếu Tesla đang ở mức quá cao.

Trên thực tế, sản lượng xe hơi của Tesla ít hơn so với các công ty cùng ngành như Ford, GM và Fiat-Chrysler. Tuy vậy, vốn hóa thị trường của công ty vẫn vượt xa các nhà sản xuất xe hơi huyền thoại. Hiện trị giá của Tesla đạt gần 300 tỉ USD, lớn hơn rất nhiều so với 26 tỉ USD của Ford, 38 tỉ USD của General Motors và 16 tỉ USD của Fiat-Chrysler.

Cùng với Tesla, hãng hàng không vũ trụ SpaceX của Musk cũng mang đến nhiều tin vui khi tàu Dragon đưa hai phi hành gia NASA, Bob Behnken và Doug Hurley lên trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào cuối tháng 5 vừa rồi. Sau đó, hãng hàng không vũ trụ đã đạt giá trị gần 36 tỉ USD, theo dữ liệu của Pitchbook.

Trong danh sách các tỉ phú giàu nhất thế giới của Forbes ở thời điểm hiện tại có 4 nhân vật xếp trên Elon Musk, bao gồm Jeff Bezos, Bernald Arnault, Bill Gates và Mark Zuckerberg.

Business Insider dự báo vị trí xếp hạng của Elon Musk trên Forbes có thể sớm thay đổi.

Báo cáo doanh thu quý II của Tesla sẽ được công bố vào ngày 22/7, sau khi phiên dịch kết thúc. Giá cổ phiếu của Tesla có thể tăng lên. Nhưng nếu kết quả kinh doanh không đạt kì vọng, đà tăng trưởng giá cổ phiếu Tesla có thể đảo ngược, khiến giá trị tài sản của Elon Musk giảm theo.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/elon-musk-tro-thanh-nguoi-giau-thu-5-the-gioi-voi-tai-san-hon-74-ti-usd-2020072208100851.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/