17:15 | 19/11/2019

Đồng Nai sẽ bố trí 6.500 lô tái định cư cho người dân thuộc diện thu hồi đất làm dự án sân bay Long Thành

Tổng số lô tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn khoảng 5.000 lô và ở phân khu 3 thuộc khu tái định cư Bình Sơn hơn 1.500 lô.

Theo Báo Đồng Nai, UBND tỉnh đã xem xét, tính toán kĩ đối với từng trường hợp người dân "nhường" đất cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành (Ban Chỉ đạo) cho biết, báo cáo nghiên cứu khả thi đã được tính toán rất kĩ để đảm bảo chỗ tái định cư cho người dân.

Đồng thời, các khu tái định cư cho dự án sân bay được chọn đều là các vị trí đẹp và thuận tiện về nhiều mặt. 

Riêng hai khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu tái định cư Bình Sơn (phân khu 3) được thiết kế xây dựng đầy đủ hạ tầng xã hội, đảm bảo một khu dân cư hiện đại.

Tổng số lô tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn khoảng 5.000 lô và ở phân khu 3 thuộc khu tái định cư Bình Sơn hơn 1.500 lô.

Các lô tái định cư có nhiều diện tích khác nhau để bố trí cho các trường hợp bị thu hồi đất khác nhau trong vùng dự án. Diện tích lô tái định cư nhỏ nhất là 80 m2 và lô lớn nhất 300 m2. Những lô tái định cư có diện tích lớn thuộc dạng nhà ở liên kế có sân vườn.

Theo Ban Chỉ đạo, số lô tái định cư đã được tỉnh tính toán đầy đủ cho tất cả hộ dân trong vùng dự án, thậm chí cả những hộ phụ không đủ điều kiện tái định cư chính vẫn được xem xét.

Ông Nguyễn Hồng Quế, Chi cục phó Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết thêm, đối với trường hợp người dân ở xã khác đến canh tác tại xã Bình Sơn, đất bị thu hồi cho dự án trong đó có đất thổ cư nhưng chưa làm nhà thì vẫn được bố trí suất tái định cư.

Những trường hợp mà giá trị bồi thường về đất ở nhỏ hơn giá trị suất tái định cư tối thiểu thì hộ gia đình, cá nhân sẽ được Nhà nước hỗ trợ phần giá trị chênh lệch đó.

Còn những trường hợp bị thu hồi nhiều thửa đất ở hoặc một thửa đất ở có diện tích lớn sẽ được xem xét bố trí các lô tái định cư với diện tích tương đương.

Ngoài ra, Nhà nước còn tính toán cả các trường hợp người Việt Nam có đất thu hồi nhưng định cư ở nước ngoài. 

Trường hợp chủ đất tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư bằng giá trị suất đầu tư hạ tầng của lô đất tái định cư.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải hộ dân nào trong khu vực thu hồi đất cho dự án cũng đều có đất ở. Nhiều trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, tức xây dựng trái phép.

Theo đó, những trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp trước ngày 25/6/2015, gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống khi đất bị thu hồi thì mỗi cặp vợ chồng có nhu cầu xin tách khẩu sẽ được giao một lô tái định cư tối thiểu và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo qui định.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cũng cho biết, "UBND tỉnh Đồng Nai đã tập trung chỉ đạo rất quyết liệt để xây dựng khu tái định cư nhằm đảm bảo đây là nơi ở tốt cho người dân trong vùng dự án khi di dời đến sinh sống, đúng theo quan điểm nơi ở mới sẽ khang trang, tốt hơn nơi ở cũ".

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dong-nai-se-bo-tri-6500-lo-tai-dinh-cu-cho-nguoi-dan-thuoc-dien-thu-hoi-dat-lam-du-an-san-bay-long-thanh-20191119153546314.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/