19:21 | 21/08/2019

Đồng Libra của Facebook gây nghi ngờ về tính khả thi?

Đồng tiền Libra của Facebook đang thu hút sự chú ý của dư luận theo cả chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Facebook đang nỗ lực cho ra đời đồng tiền điện tử Libra với nhiều điểm tương tự như Bitcoin và Ethereum nhưng lại khẳng định Libra sẽ mang lại giá trị vượt trội cho xã hội, theo Forbes đưa tin.

Trong những bàn luận xung quanh đồng tiền Libra, dường như không một ai thắc mắc về biện pháp giải quyết các vấn đề phát sinh do đồng tiền mới gây ra. 

Trên thực tế, nếu đồng Libra của Facebook có thể khắc phục các nhược điểm cấp bách trên hệ thống tiền điện tử hiện tại, nó chắc chắn sẽ được chấp thuận rộng rãi và đi vào hoạt động một cách tuyệt vời.

Hiện nay, đồng Libra cũng nhận được sự mong đợi rất lớn từ dư luận. Theo đại diện Facebook, đồng Libra sẽ được giao dịch thông qua ví điện tử Calibra - ứng dụng thanh toán tích hợp với Facebook, WhatsApp và Messenger, mang đến cho người dùng những tiện ích đáng kinh ngạc.

Trong rất nhiều bài viết ca ngợi Calibra, giới chuyên môn nhận thấy ứng dụng này cơ bản sẽ hoạt động như một ví điện tử thông thường, cung cấp các tiện ích như chuyển và nhận tiền giữa các ví. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải sử dụng tiền mặt để đổi lấy đồng Libra và nạp vào ví trước khi sử dụng.

Chưa bàn tới các ứng dụng mới hỗ trợ giao dịch tiền điện tử vừa xuất hiện, việc sử dụng điện thoại thông minh để thực hiện thanh toán cá nhân có khiến bạn nghĩ tới ví điện tử Venmo - ứng dụng thanh toán di động thuộc sở hữu của PayPal, hỗ trợ phương thức thanh toán P2P đang được hơn 51 triệu người sử dụng? 

Hay ví điện tử Momo đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam và đã kết hợp với hàng trăm đối tác trên mọi lĩnh vực giao dịch như nhà hàng, hóa đơn điện nước?

Đây là những ứng dụng đã được công nhận sau nhiều lần nâng cấp và bổ sung tính năng, được sử dụng rộng rãi bởi hàng triệu người.

960x0

Đồng tiền Libra của Facebook đang thu hút sự chú ý của dư luận theo cả chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực - Ảnh: Forbes

Số lượng truy cập khổng lồ của Facebook thật đáng kinh ngạc và Facebook cũng thu được hàng tỉ tiền mặt nhờ bán thông tin cá nhân của người dùng cho các công ty quảng cáo. 

Điều này đã gây ra rất nhiều điều tiếng cho Facebook thời gian gần đây. Vậy hệ thống tiền điện tử của Facebook có điểm gì vượt trội so với các ứng dụng hiện tại?

Trong khi ví điện tử Venmo đã sử dụng đồng USD thì Facebook vẫn đang chật vật để đưa đồng tiền Libra vào hoạt động.

Nếu người dùng phải trả hóa đơn và cần gửi 7,30 USD cho bạn bè thì họ chỉ cần dùng tới ví điện tử Venmo hay Cash App. Còn với Facebook, họ sẽ phải chuyển đổi số tiền đó thành đồng Libra, nạp vào ví và rồi lại quy đổi ra USD một lần nữa trong khi tỉ giá quy đổi luôn biến động mỗi ngày.

Ví điện tử Venmo hay Cash App hỗ trợ thanh toán P2P miễn phí trong khi ví điện tử Calibra cam kết chỉ thu phí giao dịch rất thấp nhưng không tiết lộ mức giá cụ thể. Hiện nay đã có hàng loạt các ứng dụng chuyển tiền mà không cần tới tiền mặt tồn tại.

Thật dễ dàng để thấy rằng Facebook sẽ tìm cách bán thông tin giao dịch của người dùng cho một bên thứ 3 trả giá cao nhất hoặc bằng một cách nào đó tìm cách thu lời từ giao dịch của người dùng.

Ưu điểm duy nhất của đồng Libra và ví điện tử Calibra có lẽ là thực hiện các khoản thanh toán quốc tế. Những ứng dụng nội địa như Momo hay Venmo chưa thể làm được điều này ở thời điểm hiện tại song họ đang không ngừng phát triển. 

Sự ra đời của đồng Libra cũng làm dấy lên lo ngại về các lỗ hổng trong phương thức thanh toán mới. Nó có thể bị lợi dụng để rửa tiền và tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi bất hợp pháp khác.

Đến nay, Libra của Facebook đang thu hút sự chú ý của dư luận theo cả chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực nhưng cuối cùng, liệu đồng tiền này có thực sự đi vào hoạt động và được chấp nhận hay không? 

Nó sẽ cung cấp cho người dùng những tính năng vượt trội hơn các ví điện tử đang được sử dụng rộng rãi như Venmo hay Momo hay chỉ là sản phẩm "sinh sau đẻ muộn" gây thất vọng của Facebook? Chúng ta cần thời gian để chứng minh cho những hoài nghi và kì vọng từ giới đầu tư nói riêng và công chúng nói chung.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dong-libra-cua-facebook-gay-nghi-ngo-ve-tinh-kha-thi-20190821114001109.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/