15:53 | 26/04/2018

ĐHCĐ Novaland: Đã tạm nộp tiền sử dụng đất 11 dự án, phát hành 160 triệu USD trái phiếu niêm yết tại Singapore

Tháng 11/2017, Novaland có văn bản gửi kiến nghị UBND TP.HCM xem xét giải quyết cho được sớm nộp ngân sách thành phố tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất phát sinh bổ sung, kể cả các trường hợp xin được tạm nộp tiền sử dụng đất và cam kết nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) của 14 dự án mà công ty đang triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va – Novaland (Mã NVL) diễn ra sáng nay, cổ đông yêu cầu Ban Chủ tọa đại hội cập nhật tiến độ nộp tiền sử dụng đất của 14 dự án này.

Ông Bùi Xuân Huy - Tổng giám đốc Novaland cho biết, sau khi gửi công văn trong tháng 11 thì NVL đã được chấp thuận cho tạm nộp trước tiền sử dụng đất. Hiện 11 dự án trong tổng số 14 dự án của NVL đã được chấp thuận. Năm 2018, các dự án dự kiến bàn giao cho khách hàng cũng đã được chấp thuận tạm nộp tiền sử dụng đất.

Trước thềm ĐHĐCĐ 2018, NVL đã công bố điều chỉnh kế hoạch năm 2018 với doanh thu dự kiến 21.780 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 87% và 55% so với thực hiện năm 2017. So với kế hoạch trước điều chỉnh, kế hoạch doanh thu thần tăng thêm gần 540 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng gần 550 tỷ đồng.

Các dự án căn hộ khi bàn giao thì DN được phép ghi nhận doanh thu, lợi nhuận tương ứng – điều này đồng nghĩa, với tỷ lệ bán hàng cao, thì tổng doanh số chưa được ghi nhận nằm trên báo cáo tài chính (khách hàng trả tiền trước) sẽ được công ty hạch toán trong năm 2018-2019.

dhcd novaland da tam nop tien su dung dat 11 du an phat hanh 160 trieu usd trai phieu niem yet tai singapore
Khu du lịch Nova Phù Sa tại TP Cần Thơ của Novaland.

Căn cứ vào tiến độ xây dựng và bàn giao của NVL ở các dự án trước đa phần nhanh hơn 3-6 tháng nên NVL tự tin với kế hoạch bàn giao 11 dự án năm nay sẽ đạt được kế hoạch. Cơ sở để NVL đạt kế hoạch, theo Phan Lê Hoà, Giám đốc khối kế toán cho biết, năm 2018, NVL dự kiến bàn giao 11 dự án với 6.500 sản phẩm. Các dự án này đều đạt tỷ lệ bán hàng từ 90-99%.

Ông Hòa chia sẻ thêm, tổng số dự án công ty đang triển khai là 13, dự kiến bàn giao dần trong năm 2018-2019, một phần nhỏ trong năm 2020. Ước tính trong năm 2018 sẽ hạch toán doanh số dự kiến 950 triệu USD, năm 2019 là 1.115 triệu USD.

Trước lo ngại của cổ đông về việc các dự án của công ty tại TP HCM đã dần dần bàn giao hết trong năm 2018-2019 thì các năm sau công ty sẽ phát triển như thế nào đối với thị trường này.

Đại diện NVL cho biết, Novaland sở hữu tổng cộng hơn 7,1 triệu m2 diện tích đất trong đó quỹ đất chiếm hơn 6,2 triệu m2 (87%), tập trung hầu hết tại các khu vưc trọng điểm của TP HCM, với tốc độ triển khai các dự án như hiện nay thì quỹ đất này đủ để công ty phát triển trong vòng 7 – 10 năm tới. Mặt khác, vị trí quỹ đất đắc địa, sẽ mang giá trị gia tăng cao trong tương lai.

dhcd novaland da tam nop tien su dung dat 11 du an phat hanh 160 trieu usd trai phieu niem yet tai singapore
Kế hoạch doanh thu 2018 của Novaland

Theo kế hoạch phát triển giai đoạn 2016-2025, NVL kinh doanh sang mảng bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT NVL cho biết, công ty vẫn giữ sở trường ở mảng bất động sản căn hộ, nhà ở, theo đó sẽ dành khoảng 80% nguồn lực để phát triển các dự án phân khúc này, và dành 20% nguồn lực để nghiên cứu, phát triển quỹ đất ở phân khúc mới tại các thành phố ven biển, đặc khu kinh tế.

Theo ông Bùi Thành Nhơn, tập đoàn sẽ dành khoảng 80% nguồn lực để phát triển các dự án bất động sản nhà ở tại TP.HCM và khoảng 20% nguồn lực cho các dự án nghỉ dưỡng ở những địa phương có thế mạnh du lịch như Nha Trang, Cam Ranh, Bình Thuận, Cần Thơ,…

Đặc biệt mới đây tập đoàn đã ký hợp tác với tập đoàn BCG tư vấn chiến lược và triển khai dự án "Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu" mới đây, và trực tiếp đầu tư vào dự án Nova Phù Sa tại Cần Thơ, đánh dấu bước đầu tư đầu tiên của tập đoàn vào lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng.

"Novaland sẽ tiếp tục kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, bởi tập đoàn đã trải qua cuộc khủng hoảng 2009 và ý thức được sự phát triển bền vững là rất quan trọng", ông Nhơn cho biết.

dhcd novaland da tam nop tien su dung dat 11 du an phat hanh 160 trieu usd trai phieu niem yet tai singapore
Các dự án Novaland dự định bàn giao năm 2018

Đại hội cũng tiến hành thảo luận và thông qua tờ trình phát hành cổ phiếu để chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi, sau khi kết thúc thời hạn 3 năm của cổ phiếu ưu đãi. Cụ thể, dự kiến trong nửa cuối năm 2018, NVL sẽ tiến hành phát hành thêm gần 13,7 triệu đơn vị, ứng với số lượng cổ phần thay đổi tính chất từ cổ phần ưu đãi sang cổ phần phổ thông là 6,83 triệu.

Chi tiết phát hành gồm, ông Trương Ngọc Minh: Hiện nắm 1,13 triệu cổ phiếu ưu đãi và sẽ được phát hành thêm 2,26 triệu cổ phần phổ thông; Ông Nguyễn Hiếu Liêm: Hiện nắm 5,7 triệu cổ phiếu ưu đãi và sẽ được phát hành thêm 11,4 triệu cổ phần phổ thông.

Theo ý kiến cổ đông, năm 2018, NVL phát hành tăng vốn quá nhiều, gây áp lực pha loãng cổ phiếu. Đại diện NVL cho rằng, việc huy động vốn để phát triển dự án, phát triển quỹ đất và tăng vốn lưu động cho công ty. Các việc đầu tư này mang lại hiệu quả, tạo điện kiện để gia tăng doanh thu, lợi nhuận, qua đó cũng gia tăng giá trị cổ phần cho cổ đông sẽ lớn hơn sự pha loãng nhất thời của cổ phiếu.

Đối với gói trái phiếu chuyển đổi mới phát hành của NVL và niêm yết trên Sở GDCK Singapore, ông Hòa cho biết, tuần trước, NVL đã tiến hành chốt phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế.

Cụ thể, NVL sẽ phát hành 800 trái phiếu, là loại trái phiếu không có tài sản đảm bảo, mệnh gía 200.000 USD/trái phiếu (hơn 4,55 tỷ đồng/trái phiếu, theo tỷ giá cổ định dự kiến áp dụng 22.773 VND/USD). Tổng giá trị của đợt phát hành là 160 triệu USD. Lãi suất 5,5%/năm, trả 6 tháng/lần.

Lãi suất mua lại 6,25%, được tính trên cơ sở 6 tháng. Giá chuyển đổi là 74.750 VNĐ/cp, theo tỷ giá cổ định à 22.773 VNĐ/USD. Tỷ lệ chuyển đổi là 60.931 cổ phần/trái phiếu và có thể được điều chỉnh theo giá chuyển đổi (trong điều kiện chia tách/hợp nhất, phát hành thêm từ nguồn vốn chủ sở hữu… hoặc do biến động giá cổ phần khiến giá chuyển đổi điều chỉnh giảm theo nhưng không vượt quá mức sàn là 75% so với giá chuyển đổi)

Ông Hòa cho biết, Ngân hàng nhà nước đã phê duyệt, dự kiến trong hôm nay sẽ nhận được phê duyệt từ UBCKNN và cũng đã phê duyệt trên nguyên tắc của Sở GDCK Singapore, sau khi hoàn tất các thủ tục, NVL sẽ niêm yết trái phiếu này.

Tổng giá trị của đợt phát hành là 160 triệu USD. Kỳ hạn 5 năm, không được mua lại trong 3 năm đầu. Từ cuối năm thứ 3, các trái chủ có quyền bán lại cho công ty. Đợt phát hành này đã thu hút được hơn 20 nhà đầu tư đến từ châu Á và châu Âu (Singapore và Hồng Kông, London).

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dhcd-novaland-da-tam-nop-tien-su-dung-dat-11-du-an-phat-hanh-160-trieu-usd-trai-phieu-niem-yet-tai-singapore-52239.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/