Hiện nay, trong 118 ha đất thuộc dự án có khoảng 39 ha đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND TP Đà Lạt phê duyệt cũng không quy hoạch các công trình trên đất đô thị hỗn hợp, dịch vụ, đất lưu trú và nghỉ dưỡng... Với phần diện tích còn lại (ngoài 39 ha) không có thông tin về quy hoạch chi tiết được phê duyệt.
Bộ cho biết "chưa đủ cơ sở đánh giá" mức độ phù hợp của việc điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án, trong đó có việc bổ sung xây dựng các công trình đất đô thị hỗn hợp, dịch vụ, đất lưu trú và nghỉ dưỡng gồm nhà thấp tầng và khách sạn, so với mục tiêu, định hướng phát triển đô thị tại khu vực.
Cơ quan này cũng đề nghị làm rõ cơ cấu, số lượng sản phẩm, xác định phương án, hình thức kinh doanh đối với các công trình nghỉ dưỡng thấp tầng, khách sạn kinh doanh du lịch hoặc để bán, cho thuê.
Một góc hồ Than Thở nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Trần
Liên quan đề xuất nâng tổng mức đầu tư dự án từ gần 30 tỷ đồng lên hơn 4.500 tỷ đồng, Bộ đề nghị rà soát hồ sơ đề xuất điều chỉnh dự án để đảm bảo chủ đầu tư có đủ vốn chủ sở hữu. Bởi theo quy định, nhà đầu tư phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư với dự án có quy mô từ 20 ha trở lên. Theo báo cáo tài chính của công ty Thuỳ Dương, hiện vốn chủ sở hữu tại ngày 30/4/2024 đạt gần 689 tỷ đồng.
Công ty Thuỳ Dương được yêu cầu bổ sung tài liệu khảo sát hiện trạng để có cơ sở đánh giá sự cần thiết với việc nâng cấp, phục hồi cảnh quan khu du lịch hồ Than Thở tại khu vực 1 và 2, đồng thời cần làm rõ hạng mục công trình đầu tư xây dựng mới và hạng mục xây dựng tu bổ, tôn tạo.
Bộ cũng nêu việc đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 2 (hơn 22 ha đất cho lưu trú, nghỉ dưỡng) cần có văn bản ý kiến chấp thuận của chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo Luật Di sản văn hóa.
Hồ Than Thở nằm giữa khu rừng thông hoang sơ, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6 km về phía Đông, theo trục đường Quang Trung - Hồ Xuân Hương. Trước kia, khu vực này có một cái ao gọi là Tơ Nô Pang Đòng.
Vào năm 1917, người Pháp đắp đập, xây dựng hồ chứa nước rộng 8,5 ha, cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt, tạo thành hồ như hiện nay. Từ năm 1997, khu vực hồ và rừng thông bao quanh được xây dựng thành khu du lịch, thu hút nhiều du khách khi đến Đà Lạt.